Một nạn nhân bị thương trong cuộc không kích tại khu vực Al-Qatarji ở Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Mali cùng với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 2/5 đã kêu gọi Nga gây sức ép lên Syria nhằm chấm dứt không kích tại Aleppo và tiến trình hòa bình có thể nối lại càng sớm càng tốt tại Syria.

Ông Ayrault tuyên bố: "Chúng tôi không muốn bỏ lỡ bất cứ một sáng kiến nào để lệnh ngừng bắn có hiệu lực, viện trợ nhân đạo có thể đến với người dân bị ảnh hưởng và tiến trình hòa bình có thể được nối lại để (Syria) thoát ra khỏi cuộc nội chiến."

Hiện tình hình giao tranh tại Aleppo, thành phố được coi là trung tâm kinh tế ở miền Bắc Syria, vẫn diễn ra ác liệt.

Cùng ngày, Pháp đã kêu gọi Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) khẩn trương tổ chức cuộc đàm phán cấp bộ trưởng nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn ở nước này, đồng thời lên án các cuộc không kích gây thương vong của chính quyền Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal ra tuyên bố cho biết nước này hối thúc nhóm ISSG gồm 17 thành viên "khôi phục lệnh ngừng bắn, tái khẳng định sự cần thiết phải bảo vệ dân thường...và tạo cơ hội để đàm phán hướng tới một thỏa thuận chính trị (cho Syria). Pháp mạnh mẽ lên án các vụ tấn công của chính quyền (Syria) gây nhiều thương vong và kêu gọi những nhà ủng hộ của chính quyền (Nga và Iran)... tác động để Damascus ngừng bắn."

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết trong ngày 30/4 đã diễn ra gần 30 cuộc không kích nhằm vào các khu vực do lực lượng chống đối chiếm giữ ở Aleppo.

Theo Tổ chức trê, hơn 250 người đã thiệt mạng ở Aleppo trong các vụ không kích, pháo kích và bắn rocket kể từ ngày 22/4 tới nay./.