Mảnh vỡ máy bay MH17 tại khu vực gần làng Grabove, Donetsk, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trang Sputniknews.com dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Pháp ngày 29/9 cho biết Pháp đã kêu gọi Nga hợp tác trong cuộc điều tra thảm họa máy bay MH17.

Thông báo của bộ trên có đoạn: "Pháp hoan nghênh việc công bố báo cáo của Ủy ban điều tra về thảm họa máy bay MH17. Đây là một bước quan trọng trong việc xác định sự thật và những bên có trách nhiệm trong vụ việc này. Chúng tôi kêu gọi Nga hợp tác một cách xây dựng và minh bạch trong cuộc điều tra sẽ tiếp tục trong những tháng tới."

Trước đó ngày 28/9, các nhà điều tra quốc tế do Hà Lan đứng đầu đã tuyên bố rằng máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi năm 2014 là do trúng tên lửa Buk được bắn đi từ khu vực do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine kiểm soát.

Hệ thống tên lửa này được cho là do Nga cung cấp. Ngày 29/9, đại diện Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Văn phòng công tố Hà Lan đã thiên vị trong kết luận về vụ máy bay MH17.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov hôm 28/9 cho biết Moskva đã cung cấp thông tin toàn diện về vụ tai nạn MH17, đồng thời lưu ý rằng không phải tất cả các nước đã cung cấp khối thông tin như vậy./.