Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Le foll (trái) và người đồng cấp Iran Mohammad Reza Najafimanesh tại buổi lễ. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/9, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Le Foll và Quốc vụ khanh của Pháp đặc trách Ngoại thương, Du lịch và Người Pháp ở nước ngoài Matthias Fekl đã tham dự lễ khai trương Văn phòng Thương mại Pháp tại thủ đô Tehran (Iran).

Hai quan chức Pháp dẫn đầu một đoàn đại biểu gồm hơn 100 doanh nhân nước này tới tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác của Iran nhằm tăng cường quan hệ kinh tế song phương.

Trong chuyến thăm này, hai bên cũng đã ký hai hiệp định hợp tác nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại hai chiều.

Hãng tin IRNA của Iran dẫn lời ông Mohammad Reza Najafimanesh, thành viên của Văn phòng thương mại Iran-Pháp, cho biết sau chuyến thăm lần này sẽ có thêm hai đoàn đại biểu bao gồm các đại diện từ các tập đoàn dầu mỏ và ôtô lớn của Pháp sẽ tới Iran để đàm phán với các đối tác của Tehran vào cuối năm nay.

Cùng ngày 21/9, Quốc vụ khanh của Pháp đặc trách Ngoại thương, Du lịch và Người Pháp ở nước ngoài Fekl cũng đã có cuộc gặp riêng với Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại của Iran Mohammad Reza Nematzadeh.

Hai bên đã thống nhất thành lập một nhóm làm việc chung để tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại và công nghiệp giữa Iran và Pháp.

Ông Nematzadeh nói với hãng tin IRNA rằng vòng đàm phán mới giữa hai bên sẽ tập trung vào trọng tâm là lĩnh vực đầu tư chung và chuyển giao công nghệ.

Ông Nematzadeh cũng khẳng định đất nước Hồi giáo này không đặt không giới hạn cho các hoạt động của các công ty châu Âu, trong đó có cả các công ty của Pháp, song nhấn mạnh rằng các sản phẩm phải được sản xuất tại Iran.

Ông Fekl cho rằng Paris mong muốn hình thành một mối quan hệ kinh tế lâu dài với Iran thông qua việc thiết lập các liên doanh giữa các tập đoàn của hai nước.

Trao đổi thương mại của Pháp và Iran đã giảm từ mức 4 tỷ euro (4,5 tỷ USD) vào năm 2004 xuống còn 500 triệu euro (565 triệu USD) trong năm 2013 do Tehran phải chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế từ năm 2006 do chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Nhiều đoàn doanh nhân của các nước phương Tây đã tới Iran trong thời gian gần đây sau khi Tehran và Nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi giữa tháng Bảy vừa qua, tiến tới việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào quốc gia Hồi giáo này./.