Phap khang dinh da den thoi diem giam cang thang voi Nga hinh anh 1Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã kêu gọi giảm căng thẳng với Nga sau khi các nhà ngoại giao và quan chức quốc phòng hàng đầu của hai nước gặp nhau tại thủ đô Moskva.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Moskva, Ngoại trưởng Le Drian cho rằng cánh cửa hy vọng đã mở ra trong việc giải quyết xung đột tại Ukraine sau sự kiện Nga và Ukraine trao đổi tù nhân cuối tuần qua.

Theo ông, diễn biến mới này đã tạo ra thiện chí cần thiết giúp hàn gắn lại quan hệ.

[Lãnh đạo Pháp, Nga thảo luận các cuộc khủng hoảng trên thế giới]

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Paris cũng nhấn mạnh hiện vẫn còn quá sớm để dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga.

Ngoại trưởng Le Drian nêu rõ hiện là thời điểm thích hợp để các bên hướng tới nỗ lực gây dựng lại sự tin tưởng lẫn nhau, thay vì tiếp tục suy giảm lòng tin với nhau.

Trước đó, Ngoại trưởng Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã có cuộc gặp đầu tiên với những người đồng cấp Nga theo hình thức 2+2, vốn bị đình chỉ từ năm 2014 khi Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crime.

Ngoại trưởng Le Drian cho biết hai bên đã thảo luận về việc xây dựng lòng tin và an ninh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Parly đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại và tránh hiểu lầm và va chạm.

Về phần mình, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nêu rõ tiến bộ trong việc xây dựng lại quan hệ là "khả thi và cần thiết."

Ông cũng hoan nghênh những tuyên bố mới đây của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là rất tích cực và coi việc trao đổi tù nhân là dấu hiệu tốt cho những tiến bộ trong tương lai.

Ngày 7/9 vừa qua, Nga và Ukraine đã thực hiện việc trao đổi tổng cộng 70 tù nhân của nhau.

Quan hệ giữa Kiev và Moskva đã xấu đi từ năm 2014, khi Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea và nổ ra cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Sau sự kiện này, quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) cũng xuống cấp nghiêm trọng khi EU và Mỹ áp đặt trừng phạt Moskva.

Tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nỗ lực làm ấm lại quan hệ với Nga khi chủ trì cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại miền Nam nước Pháp và nhất trí về việc nối lại liên lạc ngoại giao cấp cao giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo mới đây đã có cuộc điện đàm, trong đó đánh giá sự kiện trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine là bước đi hướng tới nỗ lực hòa bình./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)