Trụ sở chính của Cục tình báo liên bang Đức. (Nguồn: inspiration-asia.com)

Ngày 2/5, Pháp tuyên bố "sự tin cậy lẫn nhau" đã được tái thiết lập với Đức sau khi truyền thông Đức đưa tin về việc Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) đã gián tiếp giúp Mỹ do thám các doanh nghiệp và văn phòng chính phủ Pháp.

Theo Bộ Ngoại giao Pháp, thông tin mà truyền thông Đức đưa ra không mới so với những gì mà cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden hồi năm 2013 đã tiết lộ rằng NSA tiến hành do thám các mục tiêu của Pháp và có quan hệ đối tác với các nước châu Âu.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Berlin đã làm những gì cần thiết để tái lập sự tin cậy lẫn nhau. Những tiết lộ mới nhất liên quan đến vụ việc này đã diễn ra từ trước năm 2010 và kể từ đó, Quốc hội Đức đã tiến hành một cuộc điều tra dẫn đến việc hạn chế sự hợp tác giữa Đức với Mỹ trong lĩnh vực trên.

Trước đó, tạp chí "Der Spiegel" (Tấm gương) của Đức cho biết BND đã giúp NSA tiến hành do thám các quan chức chính phủ và công ty ở châu Âu trong thời gian 10 năm, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp hàng không và quốc phòng châu Âu (EADS), nay là Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus. Truyền thông Đức cũng đưa tin rằng các nhân viên BND đã giúp phía Mỹ do thám Văn phòng Tổng thống, Bộ Ngoại giao Pháp ở Paris và Ủy ban châu Âu (EC). Những hành động này được cho là vượt ngoài khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Sau khi có thông tin trên, Chính phủ Đức đã chỉ thị cho BND sửa chữa các thiếu sót trong một số hoạt động. Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết "chưa có bằng chứng về việc theo dõi quy mô lớn (của Mỹ) đối với các công dân Đức và châu Âu"./.