Phap khang dinh su ung ho doi voi Chinh phu doan ket Libya hinh anh 1Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh tại Benghazi ngày 20/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Thủ tướng Chính phủ đoàn kết Libya (GNA) Fayez Al-Serraj​ đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron​ để thảo luận về những diễn biến mới trong tình hình Libya và các biện pháp tăng cường hợp tác song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Libya cho biết Tổng thống Pháp Macron đã nhắc lại sự ủng hộ của Paris đối với GNA và mong muốn quốc gia Bắc Phi sớm đạt được an ninh và ổn định dựa trên một thỏa thuận chính trị.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về chương trình đào tạo nhân viên bảo vệ tổng thống, phối hợp xây dựng lực lượng cảnh sát và quân đội Libya, cũng như tăng cường an ninh biên giới trên đất liền và trên biển của Libya.

Thủ tướng Serraj nhấn mạnh sự quan tâm của Libya trong việc phát triển mối quan hệ và hợp tác với Pháp, đồng thời bày tỏ hy vọng Pháp sẽ sớm mở lại đại sứ quán tại Libya, khuyến khích các công ty hoạt động trở lại cũng như thúc đẩy việc nối lại các chuyến bay tới Tripoli sớm nhất có thể.

[Huy động hơn 75 triệu USD giải quyết khủng hoảng nhân đạo tại Libya]

Tổng thống Macron thông báo Pháp đang sắp xếp chuyến thăm của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian​ tới Tripoli trong thời gian sớm nhất có thể.
Tripoli đang bị tàn phá bởi một cuộc tranh giành quyền lực giữa hàng chục nhóm vũ trang khác nhau, kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Kadhafi​ năm 2011.

Chính phủ đoàn kết Libya được thành lập từ tháng 12/2015 và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ tháng 3/2016. Tuy nhiên, đến nay GNA vẫn chật vật trong việc xác lập quyền lãnh đạo đất nước.

Hầu hết các đại sứ quán nước ngoài tại Libya đóng cửa từ năm 2014 do tình hình bất ổn tại nước này và một số nước chủ chốt thuộc Liên minh châu Âu đã cử đại sứ trở lại Libya sau khi GNA được thành lập để thể hiện sự đoàn kết với Chính phủ Libya được Liên hợp quốc ủng hộ./.
(TTXVN/Vietnam+)