Binh sỹ và xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại khu vực Afrin của Syria ngày 22/1 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ngày 7/2, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nằm trong số những quốc gia vi phạm luật pháp quốc tế, thông qua các hành động của những nước này tại Syria, đồng thời cảnh báo Ankara không nên “đổ thêm dầu vào lửa.”

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM TV, ông Le Drian nhấn mạnh: “Việc đảm bảo an ninh tại các đường biên giới không có nghĩa sát hại dân thường và hành động này đáng bị chỉ trích.

Trong tình hình nguy hiểm tại Syria hiện nay, (Thổ Nhĩ Kỳ) không nên đổ thêm dầu vào lửa.”

[Mỹ sẽ không cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Manbij]

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Pháp khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Damascus, Iran và các bên đang tấn công khu vực Đông Ghouta và Idlib của Syria đang vi phạm luật pháp quốc tế.

Cũng liên quan tới cuộc khủng hoảng Syria, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani vẫn thường xuyên liên lạc để thảo luận về cuộc xung đột tại Syria.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho hay, lãnh đạo ba nước này không loại trừ khả năng tiến hành cuộc gặp trực tiếp để thảo luận vấn đề Syria, mặc dù hiện chưa có kế hoạch cụ thể nào./.