Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 1/9, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng Triều Tiên sẽ đạt năng lực triển khai các tên lửa đạn đạo tầm xa trong một vài tháng tới, đồng thời hối thúc Trung Quốc cần tích cực hơn nữa về mặt ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn với đài RTL, ông Le Drian nhấn mạnh: “Tình hình đang vô cùng nghiêm trọng... Chúng ta nhận thấy Triều Tiên đang đặt mục tiêu chế tạo các tên lửa có gắn đầu đạn hạt nhân trong tương lai gần. Trong một vài tháng tới điều này sẽ thành hiện thực.”

[Triều Tiên bác bỏ tuyên bố của HĐBA, khẳng định tiếp tục phóng tên lửa]

Người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp cho rằng: “Vào thời điểm hiện tại, khi Triều Tiên có phương tiện thực hiện các cuộc tấn công Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, thậm chí châu Âu, thì căng thẳng trong khu vực sẽ dễ bùng nổ.”

Ông Le Drian, người đã thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc hôm 1/9, nhấn mạnh mọi thứ cần sẵn sàng để đảm bảo các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc được thực thi, và hối thúc Trung Quốc, đối tác thương mại lớn của Bình Nhưỡng, nỗ lực hết sức để thúc đẩy việc thực thi các lệnh trừng phạt.

Quan chức này  khẳng định: “Triều Tiên cần tìm ra lộ trình đàm phán. Nước này cần tích cực về mặt ngoại giao”./.