Nước Pháp, một trong hai đầu tàu kinh tế mạnh nhất (cùng với Đức) trong Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu một năm mới trong sự kỳ vọng của người dân vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, xen lẫn với hy vọng đó là những thách thức, khó khăn mà chính phủ phải đối mặt trong công cuộc cải cách cả về thể chế, kinh tế và xã hội nhằm vực dậy vị thế của nước này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chưa có lối thoát.

Đã thành thông lệ, những ngày đầu năm, Tổng thống Pháp thường có một lịch trình bận rộn với nhiều chuyến thăm, gặp gỡ và gửi lời chúc mừng năm mới tới các tầng lớp nhân dân Pháp.

Sau một kỳ nghỉ ngắn, Tổng thống François Hollande cùng Thủ tướng Jean Marc Ayrault và các thành viên chính phủ đã bắt tay vào công việc với nhiều ưu tiên lớn cần tập trung tháo gỡ, đặc biệt là việc làm và các vấn đề an sinh xã hội.

Tổng thống Hollande và chính phủ cánh tả cầm quyền đã dành ưu tiên số một cho việc giải quyết công ăn việc làm cho người lao động nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang có chiều hướng gia tăng tại đất nước hình lục lăng này.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp đã vượt ngưỡng 10% - một con số đáng báo động không chỉ riêng với nước Pháp mà cả với EU, trong bối cảnh Pháp đang nỗ lực phục hồi đà tăng trưởng, thực hiện các cam kết về ngân sách và cải cách với EU.

Không chủ quan và xem nhẹ các thách thức, Tổng thống Hollande đã kêu gọi các thành viên chính phủ hành động tập thể, cam kết cải cách trong vòng hai năm đến năm 2014, đặc biệt là cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, ban hành các quy định mềm dẻo, linh hoạt hơn về tuyển dụng lao động, tạo thêm việc làm. Thủ tướng Jean Marc Ayrault  đã vạch lộ trình trong 6 tháng đầu năm 2013 tập trung tạo thêm 100.000 việc làm cho giới trẻ.

Ông cũng kêu gọi xây dựng "mô hình nước Pháp mới" gắn với "sự đoàn kết và cạnh tranh", sẵn sàng đối mặt với những khó khăn và thách thức. Chính phủ và các đối tác xã hội sẽ tiến hành các cuộc tiếp xúc, thương lượng nhằm cải cách thị trường lao động, tăng tính trách nhiệm của tất cả các bên.

Vào một thời điểm không thuận lợi khi tác động của cuộc khủng hoảng đã gõ cửa đến từng hộ gia đình thì những cải cách, những cam kết càng khó thực hiện và nhiều khi không hẳn nhận được sự đồng thuận cao trong xã hội.

Tuy nhiên, quyết tâm phục hồi nước Pháp của ông Hollande và chính phủ cầm quyền đã và đang đem lại cho người dân niềm hy vọng mới về khả năng hồi sinh nước Pháp sau thời gian dài sống trong ảo ảnh của một nền kinh tế phát triển già cỗi.

Chính phủ Pháp dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2013 là 0,8% với mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới ngưỡng 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm theo cam kết với Ủy ban châu Âu (EC) và đưa tỷ lệ này xuống còn 2% vào năm 2014.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó không hề dễ dàng. Người dân Pháp, đặc biệt là tầng lớp trung lưu, cảm thấy họ ngày càng phải đóng thuế cao và ngay chủ trương của ông Hollande đánh thuế 75% đối với những người giàu có thu nhập trên 1 triệu euro/năm cũng vấp phải những trở ngại về thể chế và sự phản ứng từ giới thượng lưu.

Trường hợp ngôi sao điện ảnh Gérard Dépardieu, để trốn thuế, đã chuyển nhà sang sống ở Bỉ, nhận quốc tịch Nga và tiến tới từ bỏ quốc tịch Pháp đã gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận.

Bên cạnh những đòi hỏi về cải cách trong lĩnh vực lao động và việc làm thì năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất cũng là một vấn đề lớn khiến Tổng thống Hollande phải đau đầu. Chính phủ Pháp đã phát động chiến dịch "hàng hóa sản xuất tại Pháp" nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh nguy cơ để mất ảnh hưởng ngay trên sân nhà.

10 năm trước, Pháp đã phải nhường Đức trong lĩnh vực sản xuất những sản phẩm có tính cạnh tranh cao bởi ở Đức, chi phí nhân công lao động rẻ hơn và kỷ luật lao động tốt hơn. Giới chuyên gia kinh tế nhận định những quy định cứng nhắc về sa thải lao động và chi phí sản xuất tăng cao khiến việc tuyển dụng lao động ở Pháp gặp nhiều khó khăn, cản trở sự phát triển kinh tế, đặc biệt của khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chính phủ Pháp hiện đang nỗ lực cải cách chính sách công với các nhóm giải pháp trợ giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề cho người thất nghiệp, cải cách chế độ hưu trí,...

Tổng thống Hollande cam kết thực hiện mục tiêu hiện đại hóa hoạt động công vụ với những biện pháp cải cách đầu tiên dự kiến được công bố vào mùa hè năm nay để có thể đem lại kết quả từ năm 2014. Ngoài ra, ông Hollande còn ưu tiên tăng cường đầu tư hiện đại hóa đất nước đến năm 2020 và đầu tư cho thế hệ trẻ.

Trên bình diện quốc tế, Tổng thống Hollande sẽ cố gắng tìm cách tạo dấu ấn ngoại giao trong năm 2013 này. Sau hơn 6 tháng lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, ông Hollande ít nhiều đã tạo được hình ảnh của người đứng đầu nước Pháp trên một số diễn đàn quốc tế với sự chủ động, tích cực tham gia các hội nghị quốc tế cũng như thận trọng trong một số hồ sơ ngoại giao.

Giới phân tích cho rằng Pháp hiện đang tìm cách gia tăng tiếng nói và ảnh hưởng ở Iran, Syria, đặc biệt ở Mali. Pháp chủ trương hỗ trợ về mặt hậu cần, y tế cho Mali, song không triển khai quân nhằm giúp các lực lượng châu Phi lập lại quyền kiểm soát phần lãnh thổ đã bị Al Qaeda chiếm giữ.

Năm 2013 cũng là năm kỷ niệm 50 năm ký Hiệp ước Elize, là hiệp ước nền tảng cho mối quan hệ hữu nghị Pháp-Đức. Tuy nhiên, hai quốc gia đầu tàu châu Âu này vẫn còn tồn tại nhiều mâu thuẫn, bất đồng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công và đó cũng là một thử thách lớn với cả hai bên, không dễ gì sớm giải quyết.

Việc không có cuộc bầu cử lớn nào trong năm 2013 được xem là một điều kiện thuận lợi để chính phủ cầm quyền tập trung sức lực cho các nhiệm vụ kinh tế- xã hội lớn với ưu tiên hàng đầu là tăng trưởng và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Nếu mục tiêu trên không thực hiện được, uy tín của chính phủ cũng như Đảng Xã hội Pháp rất có thể sẽ bị lung lay và điều đó sẽ tác động tiêu cực tới các cuộc bầu cử địa phương quan trọng và bầu cử nghị viện châu Âu vào năm 2014.

Thời cơ và thách thức đan xen, trong khi thời gian không chờ đợi đòi hỏi Tổng thống Hollande phải hành động quyết liệt nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của những cử tri đã từng bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012./.

(TTXVN)