Tàu chở trực thăng lớp Mistral mà Nga đặt mua của Pháp. (Ảnh: rferl.org)

Theo TASS/AFP, ngày 16/11, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng không nên để cuộc khủng hoảng ở Ukraine ảnh hưởng tới các mối quan hệ giữa Paris và Moskva, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Pháp là tìm một lối thoát cho cuộc khủng hoảng này.

Trả lời họp báo sau khi bế mạc Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại thành phố Brisbane của Australia, ông Hollande tuyên bố Pháp đã tham gia trừng phạt Nga và cho rằng "việc này là cần thiết xuất phát từ sự vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine hay không tuân thủ các trách nhiệm theo thỏa thuận Misnk."

Tổng thống Pháp một mặt chỉ ra tác động từ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga, nhưng mặt khác cũng khẳng định việc này "cũng ảnh hưởng tới kinh tế châu Âu".

Cũng tại cuộc họp báo trên, Tổng thống Hollande tuyên bố ông sẽ không bị áp lực trong việc chuyển giao 2 chiến hạm cho Nga.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Paris quyết định hoãn chuyển giao tàu chiến cho Moskva do vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ông nêu rõ: "Tôi sẽ đưa ra quyết định mà không chịu bất kỳ sức ép nào, cho dù xuất phát từ đâu, và việc này sẽ căn cứ vào 2 tiêu chí - lợi ích của Pháp và đánh giá tình hình cụ thể."

Hôm 14/11, Moskva đã cảnh báo về những hậu quả "nghiêm trọng" nếu Paris không nhanh chóng bàn giao chiếc đầu tiên trong số 2 tàu chở trực thăng lớp Mistral mà Nga đặt mua của Pháp./.