Phap khong tim cach pha hoai ngam tien trinh hoa binh tai Libya hinh anh 1Lực lượng trung thành với Chính phủ được Liên hợp quốc bảo trợ được điều động tới Tajura, ngoại ô thủ đô Tripoli ngày 6/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 8/4, một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết nước này đã không nhận được cảnh báo sớm về việc lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar tiến quân tới thủ đô Tripoli, và khẳng định Paris không tìm cách phá hoại ngầm tiến trình hòa bình tại Libya.

Nguồn tin này nói: "Việc cần làm trước mắt tại Libya là bảo vệ dân thường, chấm dứt giao tranh và đưa các bên chủ chốt tại Libya trở lại bàn đàm phán."

Nguồn tin nhấn mạnh rằng Pháp không có chương trình nghị sự bí mật về vấn đề Libya.

[Libya: Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại phía Nam Tripoli]

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã lên tiếng kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Libya cũng như quay trở lại các cuộc đàm phán chính trị, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này đang chìm sâu trong đối đầu quân sự giữa các phe phái đối địch.

Bà Mogherini cũng kêu gọi giới lãnh đạo Libya tránh các hành động gây leo thang quân sự, từ đó quay trở lại bàn đàm phán.

Bà Mogherini cho biết thêm trong hội nghị thường kỳ sắp diễn ra ở Luxembourg, các Ngoại trưởng EU sẽ ủng hộ thông điệp này.

Libya hiện vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chế độ của nhà độc tài Muammar Gaddafi.

Tại đây đang tồn tại hai chính quyền ở miền Đông và miền Tây, với các lực lượng vũ trang riêng./.

(Vietnam+)