Phap ky vong gat hai nhieu thanh cong ve kinh te tai Cuba hinh anh 1Chủ tịch Cuba Raul Castro tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande trong chuyến thăm Cuba hồi tháng 5/2015. (Nguồn: Reuters)

Nhân chuyến thăm Pháp ngày 1/2 của Chủ tịch Cuba Raul Castro, báo Le Monde ngày 31/1 đã phân tích những cơ hội kinh tế, thương mại và đầu tư dành cho Paris trong bài viết dưới nhan đề “Nước Pháp muốn thỏa thuận tái cơ cấu nợ của Cuba đem lại lợi ích.”

Theo Le Monde, trong chuyến thăm này, Pháp hy vọng sẽ tận dụng các cơ hội có được từ thỏa thuận ngày 12/12/2015 về việc Câu lạc bộ Paris do Pháp làm Chủ tịch tái cơ cấu khoản nợ 16 tỷ USD của Cuba, trong đó La Habana nợ Pháp 4,6 tỷ USD.

Tháng 12 vừa qua, trong khi các chủ nợ quyết định xóa các khoản lãi phát sinh cho Cuba, Pháp đã tiến hành đàm phán song phương về khoản nợ chính 360 triệu euro (393,12 triệu USD) nhằm đầu tư số tiền này vào các dự án phát triển của Cuba, mở đường tham gia cho các doanh nghiệp Pháp.

Lộ trình này nhiều khả năng sẽ được cụ thể bằng một văn bản trong chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Castro, với bước đi đầu tiên là mở một chi nhánh của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại La Habana.

Trên thực tế, mặc dù Cuba chưa được đánh giá là một thiên đường kinh doanh, song phía Pháp vẫn hy vọng có thể gặt hái nhiều thành công do quốc gia Mỹ Latinh này đang có nhu cầu lớn về cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần, những công việc mà các doanh nghiệp Pháp có thế mạnh, như cải tạo hệ thống cấp nước cho thủ đô La Habana, phát triển mạng lưới giao thông công cộng...

Công ty đường sắt của Pháp (SNCF) đã tiến hành đánh giá sơ bộ về tình trạng các tuyến đường sắt của Cuba trong khi các doanh nghiệp đã có mặt tại đây đang kỳ vọng sớm được triển khai các hoạt động.

Chuyến thăm của Chủ tịch Castro tới Pháp lần này được chờ đợi sẽ đặt dấu mốc cho việc cải thiện quan hệ giữa Cuba với các nước hàng đầu trên thế giới sau khi Cuba và Mỹ khởi động tiến trình bình thường hóa quan hệ từ tháng 12/2014.

Giới chức Pháp tuyên bố chuyến thăm của Chủ tịch Cuba sẽ mở ra một giai đoạn mới trong "tăng cường quan hệ giữa hai nước," tiếp theo chuyến thăm Cuba của Tổng thống Pháp Francois Hollande hồi tháng Năm năm ngoái, chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo nước phương Tây sau hơn nửa thế kỷ Cuba bị cấm vận.

Pháp hiện là nhà đầu tư lớn thứ tư của Cuba, sau Tây Ban Nha, Canada và Italy. Theo số liệu của Pháp, năm 2013, kim ngach thương mại hai nước đạt 278 triệu euro (301 triệu USD), song năm kế tiếp giảm còn 180 triệu euro.

Khoảng 60 doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Cuba, chủ yếu trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, du lịch, công nghiệp hàng hải, năng lượng, giao thông..., trong đó có nhiều hãng lớn như Air France, Total, Bouygues và Pernod Ricard (trong ngành sản xuất rượu rum).

Lượng du khách Pháp tới Cuba cũng tăng mạnh tới 33% từ năm 2014 đến 2015, đứng thứ tư trong danh sách khách du lịch nước ngoài tới quốc đảo vùng Caribe này./.
(TTXVN/Vietnam+)