Phap “lach luat” cap tin dung xuat khau bang dong euro cho Iran hinh anh 1Đồng euro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư quốc doanh Bpifrance của Pháp, ông Nicolas Dufourcq mới đây cho biết trong năm nay Pháp sẽ bắt đầu cung cấp các khoản vay bằng đồng euro cho những doanh nghiệp của Iran nhập khẩu hàng hóa của nước này, nhằm giúp hoạt động thương mại phát triển cho dù Mỹ chưa dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Theo kế hoạch, Pháp sẽ cấp tín dụng xuất khẩu bằng đồng euro cho các doanh nghiệp Iran nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ từ nước EU này.

Ông Dufourcq cho biết đây là một dòng tiền hoàn toàn tách biệt, không có sự hiện diện của đồng USD và những người liên quan cũng không nắm giữ hộ chiếu của Mỹ. Vì thế động thái đó không nằm trong phạm vi áp dụng luật pháp của Mỹ ở bên ngoài nước này.

[Tổng thống Trump có thể sẽ ngăn Boeing, Airbus bán máy bay cho Iran]

Quan chức trên cho biết thêm các khoản tín dụng của Bpifrance có thể được cấp vào tháng Năm hoặc tháng Sáu tới.

Tổng giá trị tín dụng xuất khẩu mà Bprifrance cấp trong năm 2017 đã tăng từ 30 triệu euro năm 2016 lên 186 triệu euro (231 triệu USD), và ngân hàng của Pháp dự định sẽ nâng con số đó lên 400 triệu euro trong năm 2018.

Pháp đã và đang hướng đến việc thúc đẩy thương mại với Iran kể từ năm 2015 khi Paris, Washington và các cường quốc khác đã nhất trí dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran nhằm đổi lấy việc có quyền kiểm soát chương trình hạt nhân của Tehran.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận kể trên và Washington vẫn duy trì nhiều hạn chế về tài chính, khiến các ngân hàng tư nhân, kể cả những ngân hàng có trụ sở bên ngoài nước Mỹ, thận trọng với những thỏa thuận cấp vốn của họ./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)