Ông Teodorin Obiang. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 2/1, Pháp lần đầu tiên mở phiên tòa xét xử một lãnh đạo nước ngoài vì bị cáo buộc rửa tiền thu nhập bất chính, biển thủ công quỹ, lạm dụng lòng tin và tham nhũng.

Bị cáo là ông Teodorin Obiang, con trai của Tổng thống Guinea Xích đạo.

Ông Obiang, 47 tuổi, được cha là Tổng thống Teodoro Obiang Nguema bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng thống Guinea Xích đạo cuối tháng 6/2016.

Theo điều tra của ngành tư pháp Pháp sau khi hai Hiệp hội Sherpa và Tổ chức Minh bạch quốc tế ​đệ đơn kiện, ông Obiang bị phát hiện sở hữu một khối tài sản rất lớn tại Pháp.

Ông bị cáo buộc dùng hơn 106 triệu USD tiền của nhà nước để mua một biệt thự tại một trong những khu vực sang trọng nhất ở Paris, cùng một bộ sưu tập siêu xe của Italy.

Ngoài ra, mỗi lần đến Paris, ông Obiang còn chi rất nhiều tiền mặt để sắm quần áo tại các hãng thời trang hạng sang. Khối tài sản này được cho là quá lớn so với mức sống bình thường ở Guinea Xích đạo, quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 châu Phi nhưng hơn nửa dân số sống dưới mức nghèo đói.

Theo cáo trạng tại tòa, ông Obiang đã biển thủ công quỹ và nhận tiền hối lộ để phục vụ cho lối sống hoang phí và xa hoa của mình. Tuy nhiên, ông Oiang khẳng định ông vô tội vì đó là tiền thu nhập hợp pháp.

Trên nguyên tắc, phiên xét xử ông Obiang bắt đầu từ ngày 2/1 và kéo dài đến 12/1 tới, nhưng các luật sư của ông đã đề nghị rời lại phiên tòa, với lý do thời gian chuẩn bị quá ngắn. Dự kiến, tòa án sẽ ra quyết định về đề nghị trên vào ngày 4/1 tới.

Hiện nhà chức trách Pháp cũng đang điều tra tài sản của gia đình nhiều lãnh đạo châu Phi khác, như gia đình của Tổng thống Congo, Denis Sassou Nguesso, gia đình của cố Tổng thống Gabon, Omar Bongo hay của cố Tổng thống Cộng hòa Trung Phi François Borize./.