Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 26/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông lấy làm tiếc về quyết định của Bỉ chọn tiêm kích tàng hình F-35 của hãng Lockheed Martin của Mỹ, thay vì tiêm kích chiến đấu Eurofighter Typhoon.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với người đồng cấp Slovakia Andrej Kiska, ông Macron nói: "Quyết định này là kết quả của một tiến trình mà tôi vô cùng tôn trọng và có liên quan tới căng thẳng chính trị đặc biệt với Bỉ.

Tuy nhiên, xét về mặt chiến lược, quyết định này đi ngược lại lợi ích của châu Âu. Về phần mình, tôi lấy làm tiếc vì sự lựa chọn này."

Trước đó một ngày, Bỉ thông báo quyết định xúc tiến thỏa thuận trị giá 4 tỷ euro mua tiêm kích tàng hình F-35 của hãng chế tạo máy bay Lockheed Martin, nhằm thay thế phi đội tiêm kích F-16 cũ kỹ.

[Thị trưởng Paris và Brussels kêu gọi ngày không ôtô ở châu Âu]

Bỉ giải thích nguyên nhân chủ yếu dẫn tới lựa chọn này là vì giá cả.

Sự thắng lợi của Lockheed Martin trong thương vụ này tạo ra khó khăn cho Anh, Đức, Italy và Tây Ban Nha, 4 quốc gia đứng sau chương trình tiêm kích cơ Eurofighter Typhoon.

Quyết định của Bỉ cũng đồng nghĩa với sự khước từ đề nghị không chính thức của Pháp nhằm bán cho Bỉ tiêm kích Rafale do tập đoàn hàng không Dassault chế tạo.

Trong khi đó, cũng trong ngày 26/10, Bộ Quốc phòng Pháp thông báo đã ký thỏa thuận xe bọc thép với Bỉ có tổng trị giá đầu tư 1,5 tỷ euro./.