Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Pháp ngày 16/1 đã lên án mạnh mẽ vụ phóng vệ tinh bất thành của Iran và kêu gọi nước này chấm dứt mọi cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn bộ trên Agnes von der Muhll nêu rõ: "Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran là nguồn gốc quan ngại của Pháp và cộng đồng quốc tế. Chúng tôi kêu gọi Iran không tiếp tục các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới được thiết kế có thể mang theo vũ khí hạt nhân, trong đó có những máy phóng vũ khí vào không gian, cũng như hối thúc Iran tôn trọng những nghĩa vụ của nước này theo tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

[Pháp kêu gọi Iran chấm dứt hoạt động tên lửa đạn đạo mang vũ khí]

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng ngày khẳng định Tehran sẽ sẵn sàng cho vụ phóng vệ tinh mới trong một vài tháng nữa sau nỗ lực bất thành hôm 15/1vừa qua, phớt lờ những cảnh báo của Mỹ và châu Âu tránh một hành động như vậy.

Đài IRIB dẫn lời nhà lãnh đạo này nêu rõ: "Chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu trong công nghệ vệ tinh và chúng tôi đi đúng đường. Những vấn đề còn tồn đọng là thiểu số và sẽ được giải quyết trong một vài tháng tới và chúng tôi sẽ lại sẵn sàng cho một vụ phóng khác"./.
(Vietnam+)