Một máy bay El Al đã rời Paris đi Israel sáng sớm ngày 21/3 với thi thể của ba trẻ em Do Thái và giáo viên tôn giáo bị bắn hạ ở miền nam Pháp, giữa những lo ngại kẻ giết người hàng loạt sẽ lại tiếp tục nổ súng.

Chiếc máy bay cũng chở theo Bộ trưởng ngoại giáo Pháp Alain Juppe tới Tel Aviv cùng 50 thân nhân và bạn bè các nạn nhân bị bắn chết trong một vụ tấn công ở một trường học tại Toulouse ngày thứ Hai. Các nạn nhân sẽ được chôn cất ở Israel.

Chiếc máy bay dự kiến sẽ đến Tel Aviv vào lúc 5g35 sáng (giờ địa phương, khoảng đầu giờ chiều, giờ Việt Nam) sau khi cất cánh từ sân bay Charles de Gaulle ở Pháp không lâu sau nửa đêm, một nguồn tin tại sân bay xác nhận với AFP.

Theo đại sứ quán Israel ở PhápJonathan Sandler, một người Do Thái quốc tịch Pháp 30 tuổi, hai con trai của ông, Arieh năm tuổi và Gabriel bốn tuổi, cùng cậu học trò Myriam Monsonego bảy tuổi sẽ được an táng trong buổi sáng ngày thứ Tư (giờ địa phương) tại nghĩa trang Givat Shaul ở Jerusalem.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã có buổi mặc niệm cho các nạn nhân vào ngày thứ Ba ở một trường học tại Paris gần khu tưởng niệm Holocaust (tưởng niệm các nạn nhân Do Thái bị thảm sát trong Chiến tranh thế giới thứ hai) của thành phố. Ông thừa nhận nhà chức trách vẫn chưa có manh mối gì về kẻ sát nhân.

“Chủ nghĩa bài Do Thái là rõ ràng. Vụ tấn công vào trường học Do Thái là một tội ác của chủ nghĩa này”, ông Sarkozy nói với các phóng viên ở trường học tại Paris.

Cảnh sát Pháp cho rằng có khả năng tay súng đã bắn chết ba binh sĩ trong hai vụ xả súng khác ở miền nam cũng là thủ phạm vụ bắn giết này.

Các binh sĩ là công dân Pháp người gốc Bắc Phi. Một người khác hiện đã nhập viện và trong tình trạng nguy kịch trong vụ tấn công cũng là người da đen đến từ các đảo Caribe thuộc Pháp.

Thi thể của bốn nạn nhân trong vụ xả súng ở Toulouse đầu tiên được đưa về Paris cùng gia đình vào ngày thứ Ba. Ông Sarkozy và Thủ tướng Francois Fillon đã đến viếng họ ở sân bay Charles de Gaulle.

Toulouse và toàn bộ vùng phụ cận đã được đặt trong tình trạng báo động tối đa do lo sợ sẽ có thêm những vụ tấn công nữa.

Francois Molins, công tố viên Paris phụ trách các cuộc điều tra chống khủng bố, nói kẻ thủ ác chắc chắn biết mình đang bị săn đuổi và cảnh báo “có thể hắn sẽ lại hành động.”

Trong khi đó, cảnh sát đang lùng sục ráo riết trên mạng internet xem có chút manh mối gì không sau khi các nhân chứng nói kẻ nổ súng có đeo một máy quay phim khi hắn tiến hành vụ thảm sát ở Toulouse.

Nhà chức trách Pháp đã tăng cường an ninh cho các trường học Do Thái và Hồi giáo, đồng thời ông Sarkozy tuyên bố tình trạng báo động khủng bố ở mức tối đa, mức màu tím, cho vùng Midi-Pyrenees.

Chỉ còn một tháng nữa là sẽ diễn ra vòng một bầu cử tổng thống Pháp, nhưng các sự cố đã khiến những chiến dịch tranh cử bị đứt đoạn./.

Trần Trọng (Vietnam+)