Phap lo ngai ve cac chinh sach xuat khau vu khi kho luong cua Duc hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Đại sứ Pháp tại Berlin Anne-Marie Descotes. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/3, Đại sứ Pháp tại Berlin Anne-Marie Descotes đã bày tỏ quan ngại về chính sách xuất khẩu vũ khí "khó lường" của Đức cũng như thời gian chờ đợi giấy phép xuất khẩu kéo dài đang đe dọa tới tương lai các dự án quốc phòng lớn của châu Âu nói chung và của hai nước Đức-Pháp nói riêng.

Trong một bài viết cho Học viện Chính sách An ninh Liên bang Đức, Đại sứ Pháp Anne-Marie Descotes nhận định sự khó lường của chính sách kiểm soát xuất khẩu của Đức, trong đó có xuất khẩu vũ khí, đang gây nguy hiểm cho hợp tác quốc phòng châu Âu cũng như gây lo ngại cho các đối tác châu Âu của Đức.

Ý kiến của Đại sứ Pháp Anne-Marie Descotes được đưa ra trong bối cảnh nội các của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang xem xét liệu quyết định gia hạn cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia có ảnh hưởng tới các hoạt động xuất khẩu khác của châu Âu hay không.

[Tây Ban Nha cùng Đức, Pháp chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới]

Trước đó hồi tháng 10/2018, Berlin đã ban hành lệnh cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 6/3 vừa qua, Đức quyết định gia hạn lệnh cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia tới cuối tháng 3/2019, đồng thời tuyên bố quyết định trong tương lai về khả năng cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia sẽ tùy thuộc vào diễn biến xung đột ở Yemen. Lệnh cấm trên cũng đã gây sự phẫn nộ cho cả Pháp và Anh do ảnh hưởng đối với hoạt động xuất khẩu vũ khí chung của châu Âu.

Bà Anne-Marie Descotes cho rằng lập trường cứng rắn của Đức về vấn đề này có thể tác động đến các dự án lớn trong tương lai, trong đó có các dự án đầy tham vọng trị giá hàng tỷ euro của Pháp và Đức về phát triển các loại máy bay chiến đấu và máy bay không người lái thế hệ mới từ nay đến năm 2040./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)