Phap muon cung co vai tro cuong quoc tren san khau chinh tri hinh anh 1Tổng thống Pháp Macron tiếp đón người đồng cấp Mỹ Trump. (Nguồn: Getty Images)

CNN đưa tin, lời mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Paris của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho thấy chiến lược của ông Macron trong việc tái thiết lập vị trí của Pháp là một cường quốc thế giới và một quyết tâm nhằm đảm bảo rằng Mỹ vẫn can dự ở phương Tây bất chấp nhiều người ở châu Âu có ác cảm đối với cách tiếp cận của ông Trump.

Một lý do giải thích vì sao Pháp muốn duy trì sự can dự của Mỹ là vì Paris mong muốn thể hiện vai trò của mình là một đối tác quốc phòng chính ở châu Âu với Washington trong cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq cũng như bên trong lòng châu Âu.

[Tổng thống Mỹ khẳng định quan hệ với Pháp là không thể bị phá vỡ]

Chuyên gia chính trị tại cơ quan nghiên cứu German Marshall Fund trụ sở tại Paris, bà Alexandra de Hoop Scheffer nhận định: "Trong vòng chưa đầy 2 tháng, ông Macron tiếp đón 2 nhà lãnh đạo gây tranh cãi nhất thế giới, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump. Bất chấp một số chỉ trích trong chính giới Pháp, các cuộc gặp song phương này nhìn chung được đánh giá là một bước đi ngoại giao thành công, phát đi tín hiệu rằng Pháp trở lại sân khấu chính trị."

Trong khi đó, trang mạng Đài châu Âu Tự do đề cập khía cạnh cuộc gặp tại Paris giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước khi diễn ra cuộc gặp Trump-Macron, trong đó, hai nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ rằng bên cạnh việc hợp tác với Mỹ, châu lục này cũng cần phải đảm bảo tính độc lập của mình.

Trong bối cảnh ông Trump có bất đồng với Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Macron đang tự đặt mình vào vai trò cầu nối giữa Mỹ và phần còn lại của châu Âu.

Tổng thống Macron đã nói rằng điều “hiển nhiên và không thể thiếu được” là có sự trao đổi với Tổng thống Trump và rằng Pháp-Đức nhất trí về tầm quan trọng của mối quan hệ thân cận với Mỹ bất chấp những khác biệt./.
(Vietnam+)