Phap muon ngan chan viec cau nguyen Hoi giao tren duong pho hinh anh 1Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện trên đường phố vào ngày thứ Sáu tại ngoại ô Clichy la Garonne ở Paris. (Nguồn: AP)

Các nhà chức trách Pháp dự định sẽ ngăn chặn cầu nguyện Hồi giáo trên đường phố tại vùng ngoại ô phía Bắc thủ đô Paris, sau hàng loạt các cuộc biểu tình của các nhà lập pháp và người dân địa phương phản đối việc chiếm giữ không gian công cộng của các tín đồ Hồi giáo.

Phát biểu trên các kênh truyền hình Franceinfo, France Inter và báo Le Monde, Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb khẳng định sẽ ngăn cản việc cầu nguyện trên đường phố, vốn đã diễn ra vào mỗi thứ Sáu từ tháng 3/2017 ở thành phố ngoại ô Clichy-la-Garenne nhằm phản đối việc đóng cửa một nhà thờ Hồi giáo địa phương để chuyển thành thư viện công cộng.

[Tòa án châu Âu ủng hộ lệnh cấm mặc trang phục tôn giáo nơi làm việc]

Tuy vậy, Bộ trưởng Nội vụ thừa nhận nhu cầu phải có một nơi cầu nguyện của các tín đồ Hồi giáo địa phương, và đảm bảo rằng sẽ giải quyết xung đột này trong vài tuần tới.

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo đã cáo buộc chính quyền không cung cấp khu đất phù hợp để xây dựng một nhà thờ mới.

Hiệp hội Hồi giáo địa phương còn dự định tổ chức buổi cầu nguyện ở trung tâm thành phố vào thứ Sáu ngày 24/11.

Trước đó, ngày 10/11, khoảng 100 nhà hoạt động chính trị địa phương đã cố gắng ngăn chặn các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện bằng cách hát vang Quốc ca Pháp và giương cao các biểu ngữ phản đối.

Theo thị trưởng Remi Muzeau, thành phố Clichy-la-Garenne đã có một nhà thờ Hồi giáo khác. Nhưng các nhà lãnh đạo Hồi giáo địa phương cho rằng nhà thờ đó quá nhỏ và không nằm trên trục đường giao thông thuận lợi.

Pháp có khoảng 5 triệu tín đồ Hồi giáo. Các nhà lãnh đạo tôn giáo này luôn phàn nàn không có đủ chỗ cầu nguyện, song việc xây dựng các nhà thờ Hồi giáo mới vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)