Phap, My hoan nghenh viec Nga va Ukraine trao doi tu nhan hinh anh 1Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc Nga và Ukraine tiến hành trao đổi tù nhân và chúc mừng cả hai nước sau bước tiến quan trọng này.

Về phần mình, Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker cũng đánh giá tích cực sự kiện này, bày tỏ hy vọng diễn biến mới sẽ tạo xung lực cho các cuộc trao đổi tù nhân khác, hướng tới nối lại lệnh ngừng bắn và thúc đẩy thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhận định Nga và Ukraine đã có bước đột phá, đồng thời kêu gọi "những tiến bộ mới cụ thể" để chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ và lực lượng đòi độc lập tại đây.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Le Drian nhận định: "Đây là một hành động chứng tỏ cả Nga và Ukraine đã sẵn sàng cho đối thoại."

Ông nhấn mạnh Pháp cùng với Đức sẽ ủng hộ các nỗ lực của cả hai bên nhằm có được những tiến bộ cụ thể trong những tuần tới.

[Ukraine và Nga đánh giá tích cực việc trao đổi tù nhân]

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng hoan nghênh sự kiến trao đổi tù nhân này là "dấu hiệu của hy vọng," đồng thời kêu gọi các bên thực thi thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 2015 mà Pháp và Đức đóng vai trò trung gian.

Trước đó, cùng ngày 7/9, Nga và Ukraine đã thực hiện việc trao đổi tù nhân được chờ đợi từ rất lâu.

Quan hệ giữa Kiev và Moskva đã xấu đi từ năm 2014, khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và nổ ra cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Giao tranh đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng trong 5 năm.

Việc ông Volodymyr Zelenskiy đắc cử Tổng thống Ukraine hồi tháng Tư vừa qua đã mở ra hy vọng làm sống lại tiến trình hòa bình đã bị bế tắc lâu nay./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)