Phap nang muc canh bao an ninh sau vu no sung tai khu cho Giang sinh hinh anh 1 Cảnh sát, lính cứu hỏa và lực lượng phản ứng khẩn cấp được triển khai tại hiện trường vụ nổ súng ở Strasbourg, miền đông Pháp tối 11/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner sáng 12/12 thông báo, nước này đã nâng mức cảnh báo an ninh sau vụ nổ súng tại khu chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg, miền Đông Pháp.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Castaner cho biết Chính phủ Pháp đã nâng cấp độ an ninh lên mức "tấn công khẩn cấp" với việc tăng cường kiểm soát biên giới và siết chặt bảo vệ tất cả các chợ Giáng sinh trên toàn nước Pháp nhằm tránh để xảy ra vụ tấn công tương tự.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ nổ súng. Hiện 350 nhân viên an ninh đang truy lùng đối tượng nổ súng bỏ trốn khỏi hiện trường gây án.

[Pháp: Đã có 4 người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại Strasbourg]

Trước đó, Thị trưởng thành phố Strasbourg Roland Ries cho biết 4 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ nổ súng này.

Đến nay động cơ của vụ việc vẫn chưa rõ ràng, song các công tố viên chống khủng bố đã mở cuộc điều tra. Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho hay cơ quan an ninh biết rõ hung thủ, trong khi chính quyền địa phương thông báo đối tượng nằm trong danh sách theo dõi của các cơ quan tình báo.

Hiện một số nguồn tin cho biết, thủ phạm năm nay 29 tuổi. Nhà riêng của đối tượng đã bị cảnh sát đột kích trong sáng cùng ngày nhằm điều tra một vụ cướp xảy ra hồi mùa Hè. Đối tượng không ở nhà vào thời điểm đó.

Người dân đang có mặt ở khu vực Neudorf và công viên Etoile Strasbourg đã được nhà chức trách yêu cầu không rời khỏi vị trí an toàn. Nghị viện châu Âu, hiện trong phiên họp toàn thể định kỳ tại trụ sở ở Strasbourg, cũng đã phải đóng cửa khiến nhiều nghị sỹ và phóng viên không thể rời khỏi tòa nhà.

Khu chợ Giáng sinh tại Strasbourg vốn là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách mỗi năm. An ninh tại khu chợ đã được thắt chặt trong bối cảnh nước Pháp vẫn đang ở tình trạng báo động cao về khả năng xảy ra các vụ tấn công khủng bố./.
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)