Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ trong cuộc biểu tình của người dân tại Paris ngày 26/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đêm 20/7, biểu tình tiếp diễn tại khu vực phía Bắc thủ đô Paris (Pháp) nhằm phản đối cảnh sát sau khi một nam thanh niên trẻ được cho là đã thiệt mạng khi bị lực lượng này giải đi hồi đầu tuần.

Biểu tình biến thành bạo động khi đám đông giận dữ quăng bom xăng tấn công lực lượng cảnh sát và đốt cháy nhiều xe ôtô đỗ bên đường.

Khoảng 200 đối tượng quá khích và 180 cảnh sát có mặt vào thời điểm xảy ra đụng độ đêm thứ hai tại khu vực Val d'Oise cách Paris 40km về phía Bắc.

Cảnh sát trưởng khu vực, Jean-Simon Merandat cho biết nhóm người quá khích đã phóng hỏa khoảng 15 xe ôtô, ném bom xăng vào một trường mẫu giáo và hội trường thị trấn. Tới sáng 21/7, tình hình đã ổn định trở lại, không có ai bị thương trong đêm đụng độ thứ 2 này tuy nhiên 9 đối tượng quá khích đã bị cảnh sát tạm giữ. Trong đêm đầu tiên xảy ra xô xát, 5 cảnh sát đã bị thương nhẹ do bị một số người quá khích có trang bị sung bắn.

Giới chức nước này xác nhận không có mối liên hệ nào giữa các vụ xô xát trong hai đêm vừa qua với vụ tấn công đẫm máu tại Nice khiến 84 người thiệt mạng hôm 14/7.

Theo Phó công tố Pháp Francois Capin-Dulhoste, các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra ở khu vực Val d'Oise từ đêm 19/7 sau khi một thanh niên 24 tuổi tử vong khi bị cảnh sát bắt giữ và giải đi. Ông Capin-Dulhoste cũng cho biết nguyên nhân khiến nam thanh niên thiệt mạng trên đường bị áp tải về đồn cảnh sát đang được điều tra, song nhiều khả năng là do đau tim. Người thân của nam thanh niên cho rằng anh này đã bị cảnh sát đánh đập và bắt giữ khi cố gắng ngăn cản cảnh sát bắt giữ anh trai mình vì tình nghi tham gia bạo lực và tống tiền.

Liên quan tới vụ tấn công tại Nice, 5 đối tượng bị cảnh sát tạm giữ do tình nghi liên quan tới vụ tấn công đẫm máu chuẩn bị được đưa ra xét xử trong ngày 21/7. Năm đối tượng gồm 4 nam và 1 nữ, độ tuổi từ 22 đến 40 này đều có liên hệ mật thiết với thủ phạm Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, kẻ đã lái chiếc xe tải đâm vào đám đông người dân và khách du lịch đang di chuyển trên đường phố Nice sau khi thưởng thức màn pháo hoa mừng quốc khách Pháp.

Cũng giống như thủ phạm Bouhel, cả 4 đối tượng này đều chưa từng có tên trong danh sách theo dõi của các cơ quan tình báo Pháp. Nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận dàn dựng vụ tấn công song các nhà điều tra đều phủ nhận thông tin này./.