Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/3, phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Paris, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Pháp và Nhật Bản ủng hộ một "trật tự hàng hải tự do và rộng mở" tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe tuyên bố rằng ông và Tổng thống Pháp đã nhất trí về tầm quan trọng của việc đảm bảo một trật tự hàng hải tự do và rộng mở tại khu vực Thái Bình Dương, cũng như tiếp tục ủng hộ sự ổn định và phồn vinh của khu vực.

Ông Hollande cho biết Pháp tái khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với vai trò gìn giữ hòa bình ngày càng lớn của Nhật Bản và nhấn mạnh hai nước sẽ phối hợp với nhau nhằm nâng cao năng lực hợp tác của lực lượng hai nước.

Hai bên cũng thỏa thuận các tàu huấn luyện Pháp sẽ ghé thăm Nhật Bản trong tháng Tư.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản dự kiến tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung với Pháp, Anh và Mỹ. Các cuộc tập trận có thể diễn ra vào tháng Năm trên Thái Bình Dương.

Trong một diễn biến liên quan, một số nguồn tin cho biết Nhật Bản có kế hoạch triển khai tàu chiến lớn nhất của nước này để thực hiện hành trình kéo dài 3 tháng qua khu vực Biển Đông bắt đầu từ tháng Năm tới.

Đây là lần phô trương lớn nhất của lực lượng hải quân Nhật Bản trong khu vực kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2./.