Phap nhuong bo ve tuong lai cua Tong thong Syria al-Assad hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa) thăm các binh sỹ Chính phủ tại mặt trận Đông Ghouta ngày 18/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

TASS đưa tin trong bài trả lời phỏng vấn tờ Kommersant đăng ngày 7/5, Đại sứ Pháp tại Nga Sylvie Bermann cho biết Paris không còn coi việc từ chức của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một điều kiện tiên quyết để giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Bà Bermann nói: "Chúng tôi sẽ không quyết định thay người dân Syria, song việc ông al-Assad từ chức vô đều kiện đã không còn là điều bắt buộc."

Bà nhấn mạnh rằng tương lai của Syria là một vấn đề trong cuộc đối thoại giữa các thế lực chính trị của nước này.

Bà nhận định: "Ý tưởng được đưa ra tại Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria tại Sochi (Nga) và được Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria chấp thuận, chuẩn bị cho việc thành lập một ủy ban Hiến pháp có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề hiến pháp mới của Syria. Song tôi cho rằng chính quyền Syria chưa thực hiện điều này."

Nghị quyết 2254 do tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an ủng hộ, trong đó có Pháp, nhấn mạnh rằng cuộc xung đột tại Syria được giải quyết dựa trên cơ sở đối thoại giữa tất cả lực lượng chính trị tại Syria.

Nghị quyết trên thiết lập các khung thời gian tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống tại nước này sau khi đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, Nghị quyết không đề cập tới tương lai của những nhân vật chính trị cụ thể, trong đó có Tổng thống al-Assad./.
(Vietnam+)