Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày18/11 đã kết thúc chuyến thăm Arập Xêút, sau khi hội đàm với Quốc vương Abdullah.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết mục đích chuyến thăm của Tổng thống Sarkozy tới Arập Xêút lần này là nhằm thúc đẩy nối lại các cuộc thương lượng "mang tính xây dựng và hướng tới hòa bình" trong khu vực.

Theo một quan chức Phủ Tổng thống Pháp, trong ba giờ hội đàm tối 17/11, Tổng thống Sarkozy và Quốc vương Abdullah đã nhất trí cần phải đẩy nhanh việc tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.

Hai bên cũng thảo luận về tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine đang bị đình trệ, vấn đề hạt nhân Iran, tình hình chính trị tại Lebanon và một số vấn đề quan trọng khác trong khu vực.

Đây là lần thứ ba ông Sarkozy thăm Arập Xêút trong vòng hai năm qua. Giới phân tích cho rằng chuyến thăm lần này của ông cũng nhằm tăng cường quan hệ cá nhân với Quốc vương Abdullah và thúc đẩy vai trò của Pháp trong các vấn đề chính trị ở Trung Đông.

Trong khi đó tại Amman, Jordan, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner đã hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhằm thuyết phục ông Abbas không đơn phương tuyên bố nhà nước Palestine độc lập và từ bỏ ý định không ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Ông Kouchner cũng thúc giục Palestine và Israel nối lại các cuộc thương lượng đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Pháp đối với "một nhà nước Palestine có thể đứng vững".

Trước đó, Tổng thống Abbas đã tuyên bố chỉ đồng ý nối lại đàm phán với Israel khi Nhà nước Do Thái đình chỉ xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Israel ngày 17/11 thông báo kế hoạch xây 900 căn hộ mới tại khu vực chiếm đóng Gilo, thuộc Đông Jerusalem. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Mỹ, Anh đã lập tức lên tiếng chỉ trích quyết định này của Israel.

Tổng thư ký Liên đoàn Arập (AL), ông Amr Moussa ngày 18/11 cũng nhấn mạnh quyết định này của Israel thể hiện sự leo thang rõ ràng và nguy hiểm đối với những nỗ lực hòa bình trong khu vực.

Ông kêu gọi Israel nối lại thương lượng với Palestine và đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng như các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thể hiện rõ lập trường đối với các hoạt động xây dựng khu định cư bất hợp pháp ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng.

Thụy Điển, nước chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày ra tuyên bố khẳng định các hoạt động định cư của Israel ở Đông Jerusalem là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và đe dọa khả năng đạt được giải pháp hai nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)