Tên lửa được phóng từ một địa điểm bí mật nhằm vào các vị trí của IS tại miền đông Syria ngày 1/10. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Reuters, ngày 5/10, Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng việc Nga triển khai hệ thống phòng không S-300 tới Syria sẽ làm gia tăng căng thẳng quân sự và cản trở những triển vọng hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Trong một buổi họp báo trực tuyến, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von Der Muhll nêu rõ: “Pháp lo ngại Nga chuyển giao các hệ thống phòng không tiên tiến để phục vụ cho lợi ích của chính quyền Syria. Giữa những căng thẳng trong khu vực, việc Nga chuyển giao những thiết bị như trên sẽ làm kéo dài căng thẳng quân sự, phá bỏ triển vọng hướng tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.”

Hôm 2/10, Moskva cho biết nước này đã bàn giao các hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho phía Damascus, sau vụ rơi máy bay do thám Nga hồi tháng 9 mà Moskva cáo buộc Israel chịu trách nhiệm gián tiếp.

[Mỹ chỉ trích Nga triển khai hệ thống tên lửa S-300 ở Syria]

Theo Fars News, ngày 5/10, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích các nước phương Tây đang tiếp tục hỗ trợ các nhóm khủng bố, đồng thời cho rằng những kẻ tìm cách lật đổ chính quyền Damascus đã tạo ra tình hình hỗn loạn hiện nay tại Syria.

Ông Zarif nhấn mạnh: "Những gì đang xảy ra ở Syria là lỗi của những kẻ muốn ngăn cản một giải pháp chính trị, xuất phát từ ảo tưởng rằng họ có thể phế truất (Tổng thống) Bashar al-Assad."

Đề cập đến việc phương Tây hỗ trợ khủng bố, ông Zarif nói: "Iran muốn một giải pháp chính trị. Họ từ chối. Họ muốn những tay lính đánh thuê nước ngoài."

Hồi đầu tuần, Cố vấn hàng đầu về Các vấn đề quốc tế của Lãnh tụ tối cao Iran, ông Ali Akbar Velayati khẳng định Tehran sẽ tiếp tục duy trì vai trò cố vấn quân sự tại Syria chừng nào chính quyền Damascus yêu cầu./.