Tàu Mistral trong hành trình thử nghiệm đầu tiên ngoài khơi Saint-Nazaire, tây bắc nước Pháp ngày 16/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thượng viện Pháp ngày 30/9 đã thông qua thỏa thuận giữa chính phủ Pháp và Nga về điều kiện hủy bỏ hợp đồng đóng tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. Thỏa thuận này đã được Hạ viện Pháp thông qua ngày 17/9.

Theo thỏa thuận, Pháp sẽ trả lại cho Nga toàn bộ số tiền nước này đã thanh toán theo hợp đồng để đóng 2 chiếc tàu gồm 893 triệu euro. Ngoài ra, Pháp phải bồi thường cho Nga chi phí sản xuất các thiết bị và đào tạo nhân sự cho 2 chiếc tàu Mistral gồm 57 triệu euro. Như vậy toàn bộ số tiền Pháp phải trả cho Nga là 950 triệu euro.

Các nghị sỹ cho rằng thỏa thuận này đạt được sẽ cho phép Pháp duy trì quan hệ bình thường với nước Nga, một đất nước mà Pháp cần phải đàm phán để giải quyết các cuộc xung đột tại Syria và Iraq.

Hồi đầu tháng 8, Pháp và Nga đạt thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng mua bán 2 tàu sân bay trên. Sau đó, ngày 23/9, Pháp cho biết Tổng thống Francois Hollande và Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc về điều kiện để Ai Cập mua 2 chiếc Mistral này.

Nga và Pháp ký hợp đồng đóng 2 chiếc tàu Mistral năm 2011, tuy nhiên đến tháng 11/2014, Paris quyết định ngừng việc chuyển giao tàu Mistral cho Moskva do mẫu thuẫn giữa Nga và phương Tây về cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine./.