Bất đồng xã hội ở Pháp xung quanh kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí do Chính phủ nước này đưa ra đang có nguy cơ chuyển sang một giai đoạn mới gay gắt hơn khi các cuộc bãi công biểu tình của người lao động tiếp tục lan rộng trong nhiều ngành với quy mô rộng lớn hơn.

Ngày 6/10, công đoàn ngành đường sắt Pháp đã kêu gọi công nhân bãi công không thời hạn kể từ ngày 12/10. Người phát ngôn của CFDT-Fgaac, một nghiệp đoàn lớn thuộc công đoàn công ty đường sắt quốc gia Pháp SNCF, Bruno Duchemin tuyên bố "các nghiệp đoàn lao động sẽ đấu tranh đến cùng."

Công đoàn vận tải Pháp CGT ở thủ đô Paris cũng phát động bãi công không thời hạn trong ngành vận tải đô thị tại Paris kể từ 12/10.

Các cuộc bãi công biểu tình này nổ ra sẽ là làn sóng mới tiếp theo hàng loạt đợt biểu tình đấu tranh của người lao động Pháp từ nhiều tháng qua phản đối kế hoạch kinh tế "thắt lưng buộc bụng," nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động mà Chính phủ Pháp đề xuất và đã được Hạ viện nước ngày thông qua tháng 9 vừa rồi.

Làn sóng biểu tình gần đây nhất diễn ra ngày 3/10. Hơn 200 cuộc biểu tình với sự tham gia của gần 3 triệu người lao động thuộc nhiều ngành kinh tế đã diễn ra tại hàng loạt thành phố lớn cũng như thị trấn trên phạm vi toàn nước Pháp.

Cải cách chế độ hưu trí là một trong số những ưu tiên cải cách mà Chính phủ Pháp đã chính thức công bố, theo đó, từ nay đến năm 2018, độ tuổi nghỉ hưu của người lao động Pháp sẽ nâng lên 62 tuổi so với quy định hiện hành là 60 tuổi.

Chính phủ Pháp coi đây là một trong những biện pháp quan trọng để đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách quốc gia ngày càng tăng đang đe dọa nền kinh tế và để tránh nguy cơ hệ thống trợ cấp hưu trí bị sụp đổ. Song kế hoạch này không được người lao động ở Pháp ủng hộ vì lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống của họ./.

(TTXVN/Vietnam+)