Phap phat Google do vi pham quy dinh ve quyen rieng tu hinh anh 1Google nhận án phạt nặng. (Nguồn: independent.ie)

Ủy ban Quốc gia về xử lý dữ liệu và vấn đề quyền tự do công dân (CNIL) của Pháp ngày 8/1 đã quyết định phạt tập đoàn Google 150.000 euro liên quan tới chính sách bảo mật thông tin cá nhân của "gã khổng lồ" về dịch vụ tìm kiếm trực tuyến Mỹ này trên lãnh thổ nước Pháp.

Theo giới chuyên gia, từ tháng 3/2012, Google đã áp dụng chính sách mới về quyền riêng tư trong các dịch vụ lưu trữ đám mây của hãng, với mục tiêu như hãng này thông báo là nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ . Tuy nhiên, các chuyên gia châu Âu đã tỏ ra quan ngại khi các nguyên tắc về quyền riêng tư của tập đoàn này mâu thuẫn với những chuẩn mực pháp lý của EU.

Cụ thể, chính sách mới này cho phép Google theo dõi hoạt động của người sử dụng các dịch vụ của hãng, kể cả công cụ tìm kiếm, Gmail, YouTube.... Qua đó, Google có thể dễ dàng thu thập cũng như xử lý thông tin cá nhân của người sử dụng. Các chuyên gia cho biết bằng cách này, Google có thể đưa ra các nội dung quảng cáo phù hợp với từng cá nhân người sử dụng để thu lợi.

Do vậy, Pháp cùng các quốc gia Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italy và Hà Lan đã đe dọa sẽ có các biện pháp trừng phạt Google nếu tập đoàn này không thay đổi chính sách trên.

Mặc dù chính sách bảo mật quyền riêng tư của Google đã phần nào thay đổi từ mùa Hè năm ngoái, song vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu mà CNIL đề ra. Các chuyên gia khẳng định, hiện Google vẫn đang thu thập các thông tin như: các yêu cầu tìm kiếm, những cuộc gọi điện thoại, bao gồm cả số điện thoại, hình thức và thời gian cuộc gọi, địa chỉ IP của các dữ liệu trong ổ cứng... Tuy nhiên, khách hàng của Google vẫn không hay biết tập đoàn này sẽ sử dụng những thông tin thu thập như thế nào, vào mục đích gì và làm sao để người sử dụng dịch vụ kiểm soát được hoạt động trên.

Pháp không phải là quốc gia duy nhất phạt tập đoàn Google của Mỹ. Hồi tháng 12/2013, Tây Ban Nha cũng đã phạt Google 900.000 euro vì những hành vi xử lý thông tin cá nhân bất hợp pháp./.
(TTXVN)