Vũ khí của lực lượng ETA được tập hợp tại một ngôi làng ở miền tây nam Pháp ngày 8/4. (Ảnh: EPA/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 8/4, Văn phòng Công tố Paris cho biết cảnh sát Pháp vừa phát hiện các vũ khí và hàng trăm kg thuốc nổ tại các kho vũ khí của Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) sau khi nhóm vũ trang ly khai này tuân thủ cam kết giải giáp hoàn toàn vũ khí.

Trong một tuyên bố, văn phòng trên nêu rõ: "Các cơ quan cảnh sát đã tới các địa điểm theo chỉ dẫn của ETA và phát hiện ra nhiều thùng kim loại và túi, hàng chục súng ngắn và súng trường cùng hàng nghìn băng đạn cũng như hàng trăm kg thuốc nổ, thành phần thuốc nổ, kíp nổ và thiết bị hẹn giờ."

Trước đó, ngày 8/4, một số nguồn thạo tin cho biết ETA đã cung cấp cho cảnh sát Pháp danh sách 12 kho vũ khí tại phía Tây Nam nước Pháp, theo sáng kiến giải giáp vũ khí đơn phương của nhóm này.

ETA theo đuổi mục tiêu đòi độc lập cho xứ Basque, vùng đất nằm ở miền Bắc Tây Ban Nha và Tây Nam nước Pháp.

Được thành lập vào năm 1959, ETA đã tiến hành cuộc đấu tranh vũ trang và gây ra nhiều vụ tấn công bạo lực, chủ yếu tại Tây Ban Nha, khiến hơn 850 người thiệt mạng.

Mặc dù vào năm 2011, tổ chức này tự tuyên bố chấm dứt các hành động đấu tranh vũ trang, song các cơ quan thực thi pháp luật của Pháp và Tây Ban Nha vẫn tiếp tục truy quét các thành viên ETA và Liên minh châu Âu (EU) vẫn liệt ETA vào danh sách các tổ chức khủng bố./.