Ảnh minh họa. (Nguồn: liuacupuncture-ri.com)

Hành động cổ xúy, khuyến khích cho chứng biếng ăn tâm lý hay ăn kiêng thái quá để giảm cân có thể bị phạt tù một năm kèm khoản tiền phạt 10.000 euro (11.000 USD) tại Pháp.

Đây là nội dung khoản sửa đổi luật y tế công cộng, vừa được Hạ viện Pháp thông qua ngày 2/4 nhằm dẹp bỏ các trang mạng "ủng hộ chứng chán ăn."

Quy định mới cho phép trừng phạt bất kỳ ai xúi giục mọi người "ép cân" để gầy đi một cách thái quá thông qua việc áp dụng lâu dài những phương thức ăn kiêng có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Ước tính tại Pháp hiện có tới 40.000 người mắc "hội chứng chán ăn," và cứ 9 trong 10 người mắc chứng bệnh này là phụ nữ và trẻ em gái.

Hai nghị sỹ Maud Olivier và Catherine Coutelle, là những người đề xuất khoản sửa đổi luật luật này, cho rằng việc thông qua quy định trên là cần thiết giúp ngăn chặn những trang web cổ xúy cho chứng biếng ăn, bởi những trang web như vậy có thể khuyến khích người dân lao vào một vòng xoáy nguy hiểm.

Biếng ăn tâm lý là một “chứng bệnh mãn tính” ảnh hưởng tới khoảng 1% dân số, chủ yếu rơi vào nữ giới trong độ tuổi từ 15-19. Đây là một trong những căn bệnh liên quan đến rối loạn thần kinh có tỷ lệ tử vong cao nhất (khoảng 6-11%), và là một trong số các bệnh khó chữa trị nhất./.