Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 25/5, Tổng thống Pháp Francois Hollande đang ở thăm Cabun tuyên bố khoảng 2.000 binh sỹ Pháp tham gia Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) sẽ về nước trước cuối năm 2012.

Ông Hollande nhấn mạnh sẽ không có quân chiến đấu Pháp ở Afghanistan trong năm 2013. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng sau năm 2012, Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan trong các lĩnh vực dân sự như y tế, giáo dục, văn hóa, nông nghiệp cũng như giúp đỡ các bộ quốc phòng và nội vụ nước này trong công tác huấn luyện.

Hiện có hơn 3.800 binh sỹ Pháp đồn trú tại Afghanistan theo khuôn khổ của ISAF do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cầm đầu nhằm giúp ổn định trật tự ở quốc gia này.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan ngày 25/5, Tổng thống Hollande trước đó đã tới thăm các binh sỹ Pháp và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà về tình hình tại Afghanistan hiện nay cũng như các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.

Cùng thời gian chuyến thăm của ông Hollande, giới chức Afghanistan cho biết đã xảy ra năm vụ nổ bom ở các tỉnh Helmand, Uruzgan thuộc miền Nam Afghanistan và Kandahar, tỉnh vùng biên của Afghanistan giáp giới Pakistan làm năm người thiệt mạng, trong đó có một chỉ huy cảnh sát địa phương và 11 người khác bị thương. Đa số nạn nhân là dân thường, trong đó có trẻ nhỏ./.