Phap san sang tang cuong ho tro quan su cho Iraq hinh anh 1 Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Juburi (phải) gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) tại thủ đô Baghdad ngày 12/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 12/9 khẳng định nước này sẵn sàng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Iraq nhằm đối phó với các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với tân Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi sau cuộc hội đàm tại Baghdad, Tổng thống Hollande cho biết chuyến thăm này của ông tới Iraq nhằm nêu rõ việc Pháp sẽ trợ giúp thêm về mặt quân sự cho Iraq.

Hiện Pháp đã triển khai ba tàu chở vũ khí tới Iraq và đang triển khai chiếc thứ tư có kèm theo thiết bị trợ giúp nhân đạo. Tuy nhiên, ông không đề cập chi tiết tới việc Pháp tham gia các chiến dịch quân sự của nước ngoài, do Mỹ đứng đầu, nhằm hỗ trợ các lực lượng của chính phủ và người Kurd cũng như việc liệu Pháp có tiến hành các cuộc không kích ở Iraq hay không.

Theo Tổng thống Hollande, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không chỉ tạo ra mối đe doạ đối với Iraq mà còn tạo ra mối đe doạ quốc tế, đòi hỏi tất cả các nước trên thế giới phải cùng nhau đối phó.

Theo kế hoạch, Pháp sẽ chủ trì một hội nghị bàn về Iraq vào ngày 15/9 tới, trong đó sẽ bàn về khung chính trị nhằm phối hợp các nỗ lực của quốc tế trong việc đối phó với chủ nghĩa khủng bố, hỗ trợ nhân đạo và tái thiết các khu vực bị phá huỷ bởi chủ nghĩa khủng bố.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq Abadi nhấn mạnh hiện Iraq vẫn cần sự hỗ trợ về không quân từ các nước khác, trong đó có Pháp. Theo Thủ tướng Abadi, hiện Iraq đang bị các phần tử khủng bố từ lãnh thổ Syria tấn công sau khi tổ chức Daash kiểm soát nhiều thành phố ở Syria. Do đó, Baghdad "đề nghị cộng đồng quốc tế can thiệp, tiến hành các cuộc không kích vào các cơ sở Daash ở Syria, nơi chúng sử dụng để tấn công Iraq."

Trước đó, Tổng thống Pháp Hollande cũng đã hội đàm với người đồng cấp Fuad Masum, Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi và các quan chức Iraq.

Dự kiến, tối 12/9, Tổng thống Hollande sẽ đến thủ phủ Arbil của khu tự trị người Kurd để gặp lãnh đạo người Kurd Masoud Barzani.

Tổng thống Hollande là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới Iraq kể từ khi các phần tử thánh chiến thuộc nhóm IS tự xưng đánh chiếm nhiều vùng rộng lớn của nước này cách đây ba tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)