Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 24/1 cho biết trong vòng hai tuần tới, nước này sẽ ban hành đạo luật cấm phủ nhận tội diệt chủng người Armenia, bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Paris.
 
Trước đó ngày 23/1, với 127 phiếu thuận và 86 phiếu chống, Thượng viện Pháp đã thông qua dự luật về vụ thảm sát người Armenia do chế độ đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ gây ra vào năm 1915.
 
Dự luật đã được Hạ viện thông qua hôm 22/12/2011, quy định phạt tù một năm và phạt tiền 45.000 euro đối với người nào tìm cách phủ nhận hoặc giảm nhẹ tội diệt chủng đã được luật pháp của Pháp công nhận.
 
Trong lịch sử Châu Âu, hai vụ diệt chủng, tàn sát người Do Thái và thảm sát người Armenia, đều được thừa nhận. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có thái độ phủ nhận tội ác diệt chủng người Do Thái là bị trừng phạt.

[Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Pháp về dự luật "diệt chủng"]
 
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận cụm từ "diệt chủng người Armenia" mặc dù thừa nhận có những vụ thảm sát từ năm 1915-1917 tại Anatolia làm chết khoảng 500.000 người. Trong khi đó, người Armenia cho rằng ít nhất có đến 1,5 triệu nạn nhân trong các vụ thảm sát này.
 
Trong những ngày qua, Ankara đã dọa sẽ hạ tầm quan hệ hoặc đình chỉ hợp tác với Paris trong các lĩnh vực từ ngoại giao, kinh tế, chính trị quốc tế đến quân sự. Phát ngôn viên Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Paris cho rằng Pháp đã bị mất đi một "đồng minh chiến lược" trong khu vực./.

(Vietnam+)