Các thành viên của Tư lệnh Quân đội quốc gia Libya tiến vào Benghazi ngày 5/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Pháp ngày 24/7 cho biết nước này sẽ tổ chức các cuộc đàm phán vào ngày 25/7 giữa Thủ tướng Chính phủ đoàn kết Libya được Liên hợp quốc ủng hộ Fayez al-Serraj và Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính phủ ở miền Đông Libya, Tướng Khalifa Haftar.

Thông báo của văn phòng tổng thống Pháp nêu rõ, trong các cuộc gặp này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn thể hiện sự ủng hộ của Paris đối với những nỗ lực do Liên hợp quốc hỗ trợ nhằm ổn định quốc gia Bắc Phi này.

Các thông tin về các cuộc gặp đã được đưa ra từ hồi tuần trước, song chưa chưa được xác nhận vào thời điểm đó.

[Người đứng đầu hai phe đối địch chính tại Libya nhóm họp tại Pháp]

Hiện, Libya đang bị tàn phá bởi cuộc tranh giành quyền lực giữa hàng chục nhóm vũ trang khác nhau, sau khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011.

Một chính phủ đoàn kết dân tộc đã được thành lập và hoạt động tại Tripoli từ tháng 3/2016. Tuy nhiên, đến nay GNA vẫn chật vật trong việc xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước.

Hầu hết các đại sứ quán nước ngoài tại Libya đã đóng cửa từ năm 2014 do tình hình bất ổn tại đây. Đến nay một số nước chủ chốt thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã cử đại sứ trở lại Libya sau khi GNA được thành lập nhằm thể hiện sự đoàn kết với Chính phủ Libya được Liên hợp quốc ủng hộ.

Pháp, vốn hết sức lo ngại về sự bất ổn chính trị và an ninh tại Libya cũng như mối đe dọa khủng bố tại nước này, cũng đã tuyên bố sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ của ông Salame và giúp Libya tìm kiếm thỏa thuận chính trị. ​

Hồi tháng Sáu, Ngoại trưởng nước này Jean-Yves Le Drian khẳng định Libya là một vấn đề ưu tiên của Tổng thống Pháp./.