Phap se cu may bay tham gia su menh giam sat Trieu Tien tren bien hinh anh 1Máy bay chiến đấu Rafale. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, các quan chức thông báo, ngày 11/1, Pháp sẽ nhất trí cùng lực lượng hải quân Nhật Bản tuần tra khu vực ngoài khơi Triều Tiên, trong một dấu hiệu cho thấy nỗ lực thúc đẩy quan hệ ngoại giao và quân sự giữa Tokyo và Paris.

Các quan chức nêu rõ, Pháp sẽ cử một khinh hạm và một máy bay trinh sát tham gia các nỗ lực giám sát Triều Tiên, với sự tham gia của các lực lượng hải quân Nhật Bản và Mỹ đồn trú ở khu vực Okinawa của Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Le Telegramme, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định: “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương quan trọng với chúng tôi."

Ngoài ra, Nhật Bản cũng mời Pháp điều tàu sân bay tới Nhật Bản, đồng nghĩa với việc tàu này sẽ đi qua Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền một cách phi lý.

[Australia, New Zealand điều máy bay tới Nhật giám sát Triều Tiên]

Một quan chức Pháp cho hay, lực lượng thủy quân lục chiến Pháp và Nhật Bản cũng sẽ tổ chức cuộc tập trận chung trong vài tháng tới ở ngoài khơi Djibouti nằm ở Đông Phi, nơi cả hai nước đều có căn cứ, và “có thể ở cả Ấn Độ Dương."

Thậm chí, Tổng thống Pháp Emmanuen Macron còn kêu gọi thiết lập một liên minh mới gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Pháp.

Giới phân tích nhận định, Nhật Bản muốn thúc đẩy quan hệ đồng minh khu vực xuất phát từ hoài nghi về cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc bảo vệ Nhật Bản và các đồng minh châu Á khác./.

(Vietnam+)