Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: leploermelais.fr)

Ngày 8/9, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nước này sẽ triển khai một đơn vị máy bay không người lái chiến thuật nằm trong Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại CH Trung Phi (MINUSCA). 

Tuyên bố về đóng góp này được Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đưa ra tại cuộc họp đại diện 70 quốc gia về nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc diễn ra ở London (Anh).

Theo đó, các máy bay không người lái có nhiệm vụ giám sát này sẽ do một phân đội gồm ít nhất 100 người quản lý vận hành. Tuy nhiên, số lượng máy bay này không được tiết lộ.

Trước đó Pháp đã tuyên bố sẽ kết thúc hoàn toàn chiến dịch quân sự mang tên Sangaris tại CH Trung Phi vào tháng 10/2016 sau khi được triển khai từ tháng 12/2013, nhưng vẫn duy trì sự có mặt quân sự dưới sự quản lý của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Theo các nhà phân tích khu vực, mặc dù tình hình chính trị, an ninh ở CH Trung Phi đã có một số cải thiện, nhất là sau khi Liên hợp quốc triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình đông đảo tới đây, song quốc gia châu Phi này vẫn luôn trong tình trạng bất ổn bởi các vụ bạo động, xung đột tôn giáo, sắc tộc và tranh giành quyền lực giữa các phe phái đối lập./.