Ngày 12/1, cảnh sát Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động cao và an ninh tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Pháp được siết chặt trong bối cảnh hàng nghìn người Kurd dự định kéo đến thủ đô Paris (Pháp) để phản đối vụ 3 phụ nữ người Kurd vừa bị giết hại tại văn phòng làm việc của họ ở Paris.

Theo nguồn tin tư pháp Pháp, một trong 3 nạn nhân bị bắn 4 phát đạn vào đầu, hai người còn lại bị bắn 3 phát. Cảnh sát cũng đã tìm thấy nhiều vỏ đạn 7,65 li, dẫn đến giả thiết đây là một vụ hành quyết bằng súng máy tự động.

Cảnh sát đang điều tra theo khả năng vụ giết người này liên quan các hoạt động lừa đảo kiếm tiền có sự dính líu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

[Thành viên sáng lập Đảng PKK bị ám sát tại Pháp]

Các nhà hoạt động người Kurd cáo buộc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đứng đằng sau vụ tấn công này, song Ancara bác bỏ bất kỳ sự dính líu nào, đồng thời khẳng định những mối hận thù trong nội bộ PKK có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ việc.

Vụ tấn công xảy ra sau khi phương tiện thông tin đại chúng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/1 đưa tin Ancara và thủ lĩnh PKK đang bị giam giữ Abbdullah Ocalan đã thống nhất về lộ trình hòa bình chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài 3 thập kỷ của PKK đòi thành lập nhà nước của người Kurd ở miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ khiến 45.000 người thiệt mạng.

Thi thể các nạn nhân được phát hiện sáng 10/1 tại trung tâm thông tin của người Kurd ở Paris. Một trong 3 người này là nhà đồng sáng lập PKK. Nạn nhân thứ hai là nhân viên trung tâm thông tin này, đồng thời là đại diện của đảng Đại hội Dân tộc của người Kurd tại Paris. Nạn nhân còn lại là một nhà hoạt động trẻ./.

(TTXVN)