Phap siet chat quy dinh chong cac phuong thuc tai tro khung bo hinh anh 1Cảnh sát Pháp. (Nguồn: France24.com)

Sắc lệnh mở rộng phạm vi cuộc chiến chống các phương pháp tài trợ khủng bố tại Pháp bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14/11.

Sắc lệnh này được Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Michele Sapen và một số bộ trưởng, quốc vụ khanh khác ký.

Theo các điều khoản của sắc lệnh, cơ quan tình báo tài chính Tracfin trực thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp được trao thêm các quyền mới, như quyền tiếp cận rộng hơn cơ sở dữ liệu đặc biệt của cảnh sát và các cơ quan mật vụ, trong đó có thông tin về các đối tượng có nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Sắc lệnh này cũng giúp ngăn chặn quyết liệt hơn khả năng các phần tử khủng bố sử dụng thẻ ngân hàng trả trước.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, số tiền tối đa trong các thẻ này không vượt quá 250 euro, số tiền mà các thẻ này có thể bổ sung trong thời hạn 30 ngày cũng không được vượt quá 250 euro. Các thẻ này chỉ được sử dụng trên lãnh thổ Pháp.

Ngoài ra, mức tiền cho vay tiêu dùng cũng giảm từ 4.000 xuống còn 1.000 euro, nếu vượt quá sẽ bị các cơ quan giám sát kiểm tra.

Trước đó, các đạo luật của Pháp bắt buộc phải khai báo hải quan mọi hoạt động chuyển tiền và thanh toán vượt quá 10.000 euro ra và vào Liên minh châu Âu (EU). Theo sắc lệnh trên, bắt đầu từ 1/12/2016, quy định này cũng áp dụng đối với việc chuyển tiền, cổ phiếu và các tài sản khác qua bưu điện.

Các quy định trên sẽ áp dụng đối với việc chuyển tiền và tài sản từ Saint-Barthelemy, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở khu vực Bắc Mỹ, trước đây có quy chế đặc biệt cho phép thực hiện một số giao dịch rửa tiền và tài trợ hoạt dộng bất hợp pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)