Phap tai ap dat mot so han che de phong chong dich COVID-19 hinh anh 1Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang khi ở ngoài trời. (Nguồn: lci.fr)

Chưa đầy 2 tháng sau khi Pháp bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời, một số khu nghỉ dưỡng ven biển ở nước này lại vừa áp đặt trở lại quy định này để ứng phó làn sóng thứ 4 của dịch COVID-19.

Khu vực Finistere thuộc vùng Brittany, gồm các thị trấn Quimper, Morlaix và Brest, là khu vực mới nhất yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Vùng Brittany, Tây Bắc nước Pháp, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Pháp.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng mạnh kể từ đầu kỳ nghỉ Hè.

[Chứng nhận tiêm chủng vaccine - Cẩm nang chống dịch tại Pháp]

Theo giới chức Finistere, tỷ lệ mắc bệnh trên 100.000 dân tại đây đã tăng hơn 4 lần, từ 19 lên 90 ca, trong thời gian từ ngày 30/6-30/7.

Tuần trước, các khu vực Morbihan và Cotes-d'Armor cũng áp dụng trở lại quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Trước đó, những khu vực khác cũng có động thái tương tự bao gồm đảo Corsica ở Địa Trung Hải, chân dãy núi Pyrenees, khu vực giáp giới với Tây Ban Nha và Hồ Annecy, chân dãy núi Alps.

Tại đảo Corsica, giới chức y tế ngày 3/8 cho biết đã kích hoạt kế hoạch khẩn cấp để đối phó với làn sóng dịch thứ 4.

Chính quyền cũng thông báo sẽ kích hoạt lại gói biện pháp hỗ trợ nhân viên y tế trong khi các bệnh viện chuẩn bị tiếp nhận thêm nhiều ca mắc mới.

Các bệnh viện sẽ hủy các cuộc phẫu thuật đã được lên lịch hẹn trước để tập trung chữa trị cho bệnh nhân COVID-19.

Giới chức y tế tại Corsica cho hay sẽ huy động thêm nhân viên y tế và cung cấp thêm nhiều giường bệnh cho những người mắc COVID-19 cần chăm sóc đặc biệt.

Công suất sử dụng giường bệnh tại Bastia, một trong những thành phố lớn trên đảo Corsica, đã vượt 79% số giường tại bệnh viện.

Các cơ quan y tế Corsica cho rằng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 khiến số ca mắc tính trên 100.000 dân tăng lên 830 ca ở phía Bắc đảo, cao hơn nhiều so với mức trung bình 224 ca trên cả nước.

Trên toàn nước Pháp, số liệu được công bố ngày 3/8 cũng cho thấy số ca nhập viện gia tăng do biến thể Delta. Số bệnh nhân ở khoa điều trị đặc biệt hiện là 1.331 người, so với con số 978 người một tuần trước./.

(TTXVN/Vietnam+)