Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 2/5 đã tái khẳng định cam kết của ông đối với việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng không quốc gia nào muốn leo thang căng thẳng trong khu vực, trong khi thừa nhận rằng thỏa thuận này vẫn cần được bổ sung một số điều khoản quan trọng.

Trong chuyến thăm hai ngày tới Sydney, ông Macron đã trao đổi với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull rằng: "Tôi không biết Tổng thống Mỹ sẽ quyết định gì vào ngày 12/5 tới. Tôi chỉ muốn nói rằng bất cứ quyết định nào được đưa ra, chúng ta cũng sẽ phải chuẩn bị một cuộc đàm phán rộng hơn và thỏa thuận bao quát hơn, bởi vì tôi nghĩ không quốc gia nào muốn leo thang căng thẳng trong khu vực."

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp cũng thừa nhận rằng thỏa thuận hạt nhân hiện tại là "chưa đầy đủ," và đang thúc đẩy các cuộc đàm phán quốc tế về một thỏa thuận rộng hơn.

[Liên minh châu Âu khẳng định Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân]

Ông Macron cho hay cần phải thêm "ba trụ cột" trong thỏa thuận quan trọng này: "Thứ nhất là về hoạt động hạt nhân sau năm 2025. Thứ hai, để có sự kiểm soát và giám sát tốt hơn hoạt động đạn đạo của chính quyền Iran. Thứ 3 là, để có sự kiềm chế hoạt động của Iran trong khu vực, đặc biệt tại Iraq, Syria, Liban và Yemen."

Tuần trước, ông Macron đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington để cố gắng thuyết phục ông không rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran, song thừa nhận rằng ông vẫn không biết về quyết định mà ông Trump sẽ đưa ra./.