Binh sỹ Burundi cố gắng duy trì an ninh trong khi biểu tình diễn ra tại Musaga, ngoại ô thủ đô Bujumbura ngày 20/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin ngoại giao Pháp ngày 26/5 cho biết nước này đã ngừng hợp tác an ninh với Burundi, quốc gia Trung Phi đang chìm trong bạo lực thời gian gần đây.

Theo nguồn tin trên, Pháp đã tạm dừng hỗ trợ cho cảnh sát và quân đội Burundi trong bối cảnh các lực lượng an ninh nước này trấn áp nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình kéo dài hàng tuần qua phản đối Tổng thống Pierre Nkurunziza.

Quyết định trên của Pháp càng gây sức ép lên Tổng thống Nkurunziza, người đang phải đối mặt với sự chỉ trích của quốc tế. Pháp đang giúp đào tạo quân đội Burundi cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế, đồng thời giúp huấn luyện lực lượng cảnh sát nước này.

An ninh tại Burundi xấu đi nghiêm trọng từ khi bùng phát các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ ba trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 26/6.

Phe đối lập ở Burundi kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối ông Nkurunziza tranh cử tái nhiệm, coi đây là hành động vi phạm Hiến pháp cũng như Thỏa thuận hòa bình và hòa giải Arusha, theo đó quy định tổng thống không được tại nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi khẳng định ông Nkurunziza không vi hiến vì nhiệm kỳ đầu của ông do Quốc hội bầu, không phải do dân bầu trực tiếp.

Bạo lực leo thang sau khi Tổng thống Nkurunziza ngày 20/5 thông báo lùi thời điểm bầu cử quốc hội đến ngày 5/6. Lực lượng an ninh tại thủ đô Bujumbura đã dùng súng và khí gas để trấn áp người biểu tình.

Kể từ ngày 26/4 đến nay, bạo lực tại Bujumbura và các khu vực xung quanh đã khiến hơn 25 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.