Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 13/5 tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới là "thời hạn chót sau cùng" để có bước tiến triển về những vấn đề liên quan tới biên giới Bắc Ireland.

Phát biểu với báo giới tại Dublin, nhà ngoại giao hàng đầu của Pháp nhấn mạnh "thời hạn chót vào tháng Sáu tới phải được coi như một hạn chót sau cùng" để tìm ra cách tránh một "biên giới cứng" (biên giới được kiểm soát chặt chẽ) giữa Ireland và Bắc Ireland cũng như để tạo điều kiện đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán về Brexit.

[Ireland lo ngại nguy cơ nếu không đạt được thỏa thuận trước tháng 10]

Việc tìm cách tránh kiểm soát biên giới giữa quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) Ireland và khu vực Bắc Ireland của Anh hậu Brexit là một trong những vấn đề gai góc nhất trong đàm phán.

Anh tuyên bố sẽ rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan EU, song triển vọng về một đường biên giới cứng tại Ireland đã làm dấy lên những lo ngại cho nền hòa bình vốn mong manh tại quốc đảo này./.