Theo hãng thông tấn AFP, ngày 30/5, Tập đoàn Areva của Pháp sẵn sàng đưa ra một kiểu lò phản ứng nguyên tử mới có công suất 1.000 MW, cùng loại với lò phản ứng thế hệ thứ ba Atmea 1 hiện nay. Một số nước có thể là khách hàng, trong đó có Việt Nam.

Lò phản ứng mới này do Tập đoàn Areva và Mitsubishi Heavy Industries (Nhật Bản) cùng thiết kế theo công nghệ lò phản ứng nước nhẹ EPR, lò phản ứng nổi tiếng với công suất 1.650 MW nhưng có giá đến 6 tỷ euro. Các lò phản ứng Atmea nhằm đáp ứng nhu cầu của các nước có mạng lưới truyền tải điện không quá lớn và muốn có các lò phản ứng công suất trung bình, giá rẻ.

Ông Claude Jaouen, Giám đốc phụ trách về lò phản ứng của Tập đoàn Areva, cho rằng các lò Atmea có thể nằm trong số 10 đơn đặt hàng giai đoạn 2012-2016, trong khuôn khổ kế hoạch chiến lược của Areva.

Tập đoàn Pháp đang đàm phán với Việt Nam, Malaysia và Brazil về việc bán lò phản ứng nguyên tử mới này. Ông Claude Jaouen nói thêm, Areva đang chờ đợi sự chọn lựa kỹ thuật của Việt Nam trong năm 2013./.