Tìm kiếm việc làm trên website của cơ quan hỗ trợ người thất nghiệp Pole Emploi của Pháp. (Nguồn: neurope.eu)

Theo thông báo của Bộ Lao động Pháp ngày 24/2, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng Một đã giảm 0,8% (tương đương 27.100 người), đưa số người thất nghiệp trong cả nước xuống còn gần 5,8 triệu người.

Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi nhiệm kỳ của Tổng thống Pháp François Hollande bắt đầu hồi tháng 5/2012.

Theo các số liệu thống kê, con số được ghi nhận tích cực là số thanh niên dưới 25 tuổi thất nghiệp đã giảm 1,5% trong tháng Một (tương đương 8.000 người) trong khi con số này giảm 5% trong cả năm 2015.

Mặc dù vậy, điều đáng lo ngại là tình trạng thất nghiệp kéo dài tiếp tục tăng, chiếm 45,8% tổng số người thất nghiệp (tương đương 2,643 triệu người).

Trong thông cáo đăng tải ngày 24/2, Bộ trưởng Lao động Pháp Myriam El Khomri cho rằng tỷ lệ thất nghiệp giảm khẳng định xu hướng tích cực được ghi nhận từ mùa Hè 2015.

Tuy nhiên, theo Cơ quan phụ trách bảo hiểm thất nghiệp Pháp (Unedic), số người thất nghiệp giảm là do chính phủ triển khai kế hoạch đào tạo nghề cho 500.000 người, theo tinh thần tuyên bố ngày 31/12/2015 của Tổng thống Pháp Hollande.

Unedic giải thích rằng theo cách phân loại của Bộ Lao động, những người đang trong quá trình đào tạo hoặc thực tập nghề sẽ không bị xếp cùng loại với những người thất nghiệp thực sự mà được xếp vào bảng những người đang được đào tạo.

Nói cách khác, cách phân loại này dẫn đến những sai lệch trong thống kê.

Theo Unedic, con số thất nghiệp tại Pháp chưa thể giảm thực sự trước năm 2018.

Báo chí Pháp cũng phản ứng khá dè dặt trước thông tin này, cho rằng đây là những con số có thể đã được "làm đẹp" trước khi công bố trong bối cảnh kế hoạch của chính phủ sửa đổi Luật Lao động đang chịu rất nhiều búa rìu dư luận do các tổ chức công đoàn lo ngại rằng quyền của người lao động sẽ bị thu hẹp trong khi lợi nhuận của giới chủ tiếp tục tăng./.