Phap: Thu do Paris mo cua Trung tam don tiep nguoi vo gia cu hinh anh 1(Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Trung tâm đón tiếp người vô gia cư tại Paris đã chính thức được khai trương ngày 5/11 với sự có mặt của Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo và Bộ trưởng Bộ Nhà ở Emmanuelle Cosse.

Trước đó, ngày 4/11, trung tâm này đã mở cửa để đón nhận 47 người vô gia cư đầu tiên, trong đó có nhiều trẻ em. Trong những ngày tới, khoảng 50 người khác sẽ được bố trí chỗ ăn nghỉ ở đây. Mỗi người sẽ có thời gian lưu trú trung bình là từ 3-6 tháng. Diện tích sinh hoạt dành cho người đơn thân là 9 m² trong khi các hộ gia đình có diện tích là 18m​2. 

Việc lắp đặt trung tâm tại quận 16, phía Tây Paris, ven khu rừng Boulogne được thực hiện theo đề xuất của Thị trưởng Anne Hidalgo. Tuy nhiên, ý tưởng trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương do sợ rằng khu vực này sẽ nhanh chóng trở thành một trung tâm đón tiếp người nhập cư.

Các khu nhà được lắp ráp theo dạng có thể tháo rời được, sẽ đặt tại đây trong thời gian ba năm và có thể đón tiếp tối đa 200 người.

Chi phí để xây dựng các khu nhà lên đến 4,8 triệu euro trong đó 4 triệu do Nhà nước hỗ trợ và 800.000 euro do thành phố Paris đóng góp. 

Dự án xây dựng trung tâm bị phản đối do người dân Paris nói chung cảm thấy lo ngại khi ngày càng xuất hiện nhiều người nhập cư bất hợp pháp trong thành phố.

Ngày 4/11, cảnh sát Paris đã bất ngờ tiến hành giải tỏa khu lán trại trái phép tại các bến tàu điện ngầm Jaurès và Stalingrad, phía Bắc Paris - là nơi cư trú của 3.800 người di cư. Khu lán trại này đã bị giải tỏa nhiều lần trong đó gần đây nhất là vào các ngày 26/7 và 16/9 vừa qua với việc di chuyển tổng cộng 2.600 người tới các trung tâm đón tiếp.

Tuy nhiên, sau khi khu lán trại tự phát của người nhập cư tại Calais bị dỡ bỏ, số người sinh sống tại đây đã tăng lên nhanh chóng buộc cảnh sát Paris phải tiến hành chiến dịch giải tỏa này.

Đây cũng là chiến dịch giải tỏa có quy mô lớn nhất kể từ ngày 2/6/2015./.
(TTXVN/Vietnam+)