Phap thu gom lop xe oto cu o cac dong co de bao ve bo hinh anh 1(Nguồn: newsy-today.com)

Ngày 15/7, các nhà sản xuất, phân phối và sửa chữa lốp xe ôtô tại Pháp đã ký kết một thỏa thuận sẽ chuyển hàng triệu lốp cũ ra khỏi các cánh đồng cỏ chăn nuôi nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe của đàn gia súc.

Phóng viên TTXVN tại Pháp cho biết theo kỹ thuật chăn nuôi truyền thống, những chiếc lốp xe ôtô cũ được các trang trại tái sử dụng để chặn bạt phủ trên đống cỏ ủ chua làm thức ăn gia súc.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh trong hệ thống tiêu hóa của gia súc.

Bò khi ăn cỏ nuốt phải những mẩu cao su và kim loại phế liệu, gây ra viêm, nhiễm trùng hoặc các khối u trong đường ruột.

Trong một đánh giá năm 2006, Cơ quan Quản lý năng lượng và môi trường Pháp đã ước tính số lượng lốp xe được ngành chăn nuôi tái sử dụng lên đến 800.000 tấn và chỉ khoảng 10% được thu hồi trong vòng 10 năm sau đó.

[Bò sữa ở Anh tận hưởng tiện ích của mạng 5G trước cả con người]

Kể từ năm 2015, nông dân được khuyến khích chuyển sang các kỹ thuật sản xuất thức ăn chăn nuôi tiên tiến hơn.

Theo ước tính của Hiệp hội Robin des Bois, chịu trách nhiệm đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận vừa được ký kết, hiện còn khoảng 400.000 đến 600.000 tấn lốp xe trên các cánh đồng cỏ Pháp, chủ yếu ở vùng Normandie ở miền Bắc, Bretagne ở miền Tây, miền Tây Nam và miền Trung.

Các bên cam kết sẽ thu hồi 15.000 tấn mỗi năm, tương đương với 2,3 triệu chiếc lốp xe. Theo Hiệp hội Robin des Bois, thỏa thuận trên nhằm ba mục đích là bảo vệ đàn bò, chống muỗi và chống cháy ở khu vực nông thôn.

Thỏa thuận có hiệu lực đến năm 2025 và sẽ được gia hạn. Vấn đề còn lại là tìm địa chỉ mới cho những chiếc lốp được thu hồi này.

Trên thực tế, việc bán lốp xe đã qua sử dụng cho các nhà sản xuất ximăng đang tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Các nhà máy xi măng sử dụng lốp cũ để đốt nóng lò và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu./.

Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)