(Nguồn: phys.org)

Ngày 16/12, Công ty đường sắt nhà nước Pháp SNCF thông báo đang thử nghiệm cài đặt phần mềm phát hiện những hành vi và hành lý khả nghi cho các camera giám sát giao thông và nếu thành công sẽ mở rộng chương trình cho toàn bộ 40.000 camera giám sát trên toàn nước Pháp.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này thắt chặt an ninh sau vụ tấn công khủng bố khiến 130 người thiệt mạng tại Paris đêm 13/11 vừa qua.

Phần mềm mới đang được thử nghiệm cho phép phát hiện những thay đổi về thân nhiệt, cường độ giọng nói và những cử chỉ cơ thể không bình thường cho thấy hành khách đang trong tình trạng lo lắng khi chuẩn bị cho một dự định xấu.

Những túi hành lý bị bỏ quá lâu cũng sẽ được các camera này theo dõi chặt chẽ.

Việc thử nghiệm đã được luật pháp cho phép.

Ngoài ra, SNCF cũng lên kế hoạch trang bị cho các nhân viên các loại camera gắn trên quần áo để xác định những hành động đáng nghi và SNCF cũng chuẩn bị triển khai một ứng dụng cho phép các hành khách cảnh báo nguy hiểm từ điện thoại cá nhân.

Các nhà chức trách giao thông đang cân nhắc sử dụng công nghệ để nâng cao khả năng phát hiện những dấu hiệu đáng cảnh báo trong số các hành khách tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Pháp cũng đang xem xét ban hành luật cho phép cơ quan an ninh của SNCF kiểm tra an ninh và hành lý của hành khách.

Ngày 15/12, Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal cũng cho biết Pháp sẽ lắp đặt các cổng an ninh tại các ga tàu ở Paris và Lille trên các dịch vụ đường sắt xuyên châu Âu Thalys vào ngày 20/12 tới.

Tuyến tàu cao tốc Thalys nối giữa các thành phố Paris, Lille (Pháp), Brussels (Bỉ), Amsterdam (Hà Lan) và Cologne (Đức).

Một trong những chuyến tàu Thalys từ Amsterdam đi Paris đã bị một người đàn ông có trang bị vũ khí tấn công hồi tháng Tám, tuy nhiên người này đã bị các hành khách khống chế./.