Phap thu ve khoan tien khong lo tu danh thue cac 'ong lonMức thuế ba phần trăm đối với doanh thu ở Pháp đối với các công ty Internet lớn có thể mang lại 500 triệu euro mỗi năm cho nước này. (Nguồn: phys.org)

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết mức thuế ba phần trăm đối với doanh thu ở Pháp đối với các công ty Internet lớn có thể mang lại 500 triệu euro mỗi năm cho nước này.

Trả lời phỏng vấn báo Le Parisien ngày 3/3, Bộ trưởng Le Maire nói mức thuế này nhắm vào các công ty có doanh thu kỹ thuật số trên toàn thế giới ít nhất 750 triệu USD và doanh thu ở Pháp hơn 25 triệu euro.

Ông nói rằng thuế sẽ ảnh hưởng tới khoảng 30 công ty, chủ yếu là Mỹ, ngoài ra có cả Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha, Anh, cũng như một công ty Pháp và một số công ty có nguồn gốc từ Pháp đã được mua bởi các công ty nước ngoài.

[Truyền thông Pháp: Apple đồng ý trả 571 triệu USD tiền nợ thuế]

Bài viết trên Le Parisien liệt kê Google, Amazon, Facebook và Apple (bốn công ty được gọi là Công ty GAFA), cùng với Uber, Airbnb, Booking và chuyên gia quảng cáo trực tuyến Pháp, Criteo là mục tiêu chính của thuế kỹ thuật số.

Theo ông Le Lerere, các công ty đại gia kỹ thuật số đã trả thuế ít hơn 14% so với các công ty vừa và nhỏ của châu Âu. Và đây là điều không công bằng. 

Các công ty bán sản phẩm của họ trên các trang web riêng sẽ không bị đánh thuế, chẳng hạn như nhà bán lẻ Pháp, Darty, bán tivi và máy giặt thông qua trang web của mình. Nhưng các công ty như Amazon kiếm tiền như một trung gian kỹ thuật số giữa nhà sản xuất và khách hàng sẽ phải trả tiền.

Thuế cũng sẽ nhắm mục tiêu bán dữ liệu cá nhân cho mục đích quảng cáo.

Bộ trưởng Le Maire nói ông sẽ trình một dự thảo luật thuế kỹ thuật số cho nội các vào thứ Tư 6/3 trước khi trình lên quốc hội./.


Văn Tiến (Vietnam+)